Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/hocvanhay/web/hocvanhay.com/public_html/wp-content/themes/sahifa/functions.php:39) in /home/hocvanhay/web/hocvanhay.com/public_html/wp-includes/feed-rss2.php on line 8
Văn mẫu lớp 10 – Học văn hay http://hocvanhay.com Wed, 28 Aug 2019 07:16:52 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=5.3.4 Giải thích câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” http://hocvanhay.com/giai-thich-cau-ca-dao-ca-khong-an-muoi-ca-uon-con-cuong-cha-me-tram-duong-con-hu/ http://hocvanhay.com/giai-thich-cau-ca-dao-ca-khong-an-muoi-ca-uon-con-cuong-cha-me-tram-duong-con-hu/#respond Sun, 17 Mar 2019 04:27:56 +0000 http://hocvanhay.com/?p=939 Đề bài: Giải thích câu ca dao cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư Bài làm Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống tôn trọng đạo lý và đề cao chữ hiếu. Mối quan hệ hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ máu thịt …

The post Giải thích câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Giải thích câu ca dao cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

Bài làm

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống tôn trọng đạo lý và đề cao chữ hiếu. Mối quan hệ hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ máu thịt rất thiêng liêng và cao quý. Từ ngàn đời xưa thì con cái phải nghe lời dạy bảo của cha mẹ và để răn dạy thế hệ trẻ thì ông cha ta có câu: “Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”.

Trước tiên khi giải thích ý nghĩa về câu ca dao trên chúng ta cần phải giải thích các từ ngữ với ý nghĩa tường minh. Cá ăn muối tức là cá được ướp bởi muối để không bị ươn, thối. Còn cá ươn  là cả đã chết và bắt đầu có mùi khó chịu. Nghĩa bóng của câu ca dao đó chính là con cái phải nghe theo lời cha mẹ từ những lời dạy bảo đúng đắn đó thì con mới lên người. Ngược lại thì con là đứa con hư và khó có thể nên người được.

Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư

Giải thích câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư”

Bài ca dao chính là bài học lớn về đạo làm người được rút ra từ thực tế rất đơn giản. Như chúng ta đã biết thì thông thường những loài cá mua ở chợ về hoặc những loài cá được đánh bắt ngoài biển thì người ta sẽ làm sạch sẽ và đem ướp muối. Khi cá thấm muối thì thịt sẽ săn chắc và hương vị đậm đà khi được chế biến. Ngược lại khi để lâu mà không sơ chế thì ăn sẽ không được ngon không để được lâu hay thậm chí phải bỏ đi. Ông cha ta đã lấy hình ảnh Cá không ăn muối để ví với việc con cái không nghe lời dạy bảo của cha mẹ để răn dạy thế hệ trẻ. Đây là một vấn đề rất đúng đắn bởi chúng ta biết rằng những người cha mẹ luôn muốn tốt cho con cái của mình mong cho con đạt được những điều tốt đẹp nhất. Bên cạnh đó họ là người có sự hiểu biết giàu kinh nghiệm sống. Những kinh nghiệm ấy để có được họ phải trả giá bằng biết bao mồ hôi nước mắt và có khi cả sự đổ máu nên càng thêm quý báu. Khi làm cha mẹ trách nhiệm của họ hết sức lớn lao. Không bậc cha mẹ nào lại tiếc công sức để nuôi dạy con cái lớn khôn ăn cả về thể xác, trí tuệ lẫn tâm hồn. Họ bươn chải kiếm tiền để lo từ bữa ăn giấc ngủ cho con rồi mong con được học hành đến nơi đến chốn không thua kém bạn bè. Con cái ngoan ngoãn học hành đạt kết quả tốt thì cha mẹ sẽ vui mừng và càng thêm phấn đấu để con được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Ngược lại khi con có biểu hiện không ngoan nhất là không nghe lời chính mình khiến cha mẹ buồn lòng và hao tốn tâm sức để suy nghĩ tìm cách dạy dỗ, giáo dục con giúp con trở lại con đường đúng đắn.

Người xưa có câu "Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ". Cha mẹ lo lắng chăm chút cho con không phải bởi để con báo hiếu mình mà là mong muốn con trở thành người có ích cho chính bản thân, cho gia đình của con sau này và cho xã hội. Phận làm con chúng ta cần phải biết rằng người thầy dạy dỗ chúng ta đầu tiên không phải là ai xa lạ mà chính là cha mẹ. Người dạy dỗ chúng ta những bài học đường đời đầu tiên từ cách chúng ta ăn uống, chào hỏi đến những điều nhỏ nhặt nhất. Việc nghe lời cha mẹ trước tiên đó chính là biết nghe lời biết học theo những cái đúng mà cha mẹ chỉ dạy. Biết kính trên nhường dưới và biết hiếu thảo.

Trước kia, mọi người quan niệm rằng con cái có nghĩa vụ phải tuyệt đối nghe theo lời của cha mẹ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Tuy nhiên ngày nay cũng có sự thay đổi. Con cái nghe lời cha mẹ nhưng từ những nhận thức của mình thì con cái có thể góp ý, bàn bạc với cha mẹ để mọi công việc đạt được kết quả tốt. Song khi góp ý thì con cái phải thể hiện sự khéo léo, lễ phép và đúng mực để cha mẹ không cảm thấy mình không được tôn trọng.

Thực tế hiện nay giới trẻ có một phần không nhỏ thường có thái độ thiếu lễ phép với chính cha mẹ mình. Được bố mẹ mẹ nuôi ăn hỏng nhưng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường lại luôn thực hiện hành vi trốn học gây rối khiến cha mẹ phải bận tâm thậm chí là giải quyết hậu quả mà con cái gây ra. Công việc kiếm tiền đã vất vả ngay lại vì chuyện của con cái khiến cho cha mẹ buồn lòng và chịu nhiều áp lực. Thậm chí khi con cái lớn khôn lấy vợ, lấy chồng nhưng vẫn khiến bố mẹ phải lo lắng và chu cấp tiền bạc. Thế có thể thấy việc không nghe lời cha mẹ, không ngoan ngoãn, phấn đấu trong học tập và công việc thì sau này sẽ khó có thể thành công, khó có thể tự chăm lo cho chính mình.

Câu ca dao "Cá không ăn muối cá ươn" chính là một bài học đạo đức là một kinh nghiệm quý báu để nhắc nhở mọi người cần phải giữ đạo làm con.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Giải thích câu ca dao “Cá không ăn muối cá ươn con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư” appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/giai-thich-cau-ca-dao-ca-khong-an-muoi-ca-uon-con-cuong-cha-me-tram-duong-con-hu/feed/ 0
Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-ca-dao-em-nhu-cu-au-gai-ruot-trong-thi-trang-vo-ngoai-thi-den/ http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-ca-dao-em-nhu-cu-au-gai-ruot-trong-thi-trang-vo-ngoai-thi-den/#respond Thu, 14 Mar 2019 15:48:57 +0000 http://hocvanhay.com/?p=895 Đề bài: Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen Bài làm Kho tàng ca dao tục ngữ của nhân dân ta rất đa dạng và phong phú được chia thành nhiều chủ đề riêng. Một trong những chủ đề quen thuộc của ca …

The post Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Bài làm

Kho tàng ca dao tục ngữ của nhân dân ta rất đa dạng và phong phú được chia thành nhiều chủ đề riêng. Một trong những chủ đề quen thuộc của ca dao dân ca đó chính là những câu hát than thân. Đó là những lời tâm tình than vãn về thân phận mình tiêu biểu là bài:

“Thân em như củ ấu gai

 Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen”

Tác giả dân gian đã sử dụng một môtíp hết sức quen thuộc đó là việc bắt đầu bằng cụm từ thân em”. Chúng ta bắt gặp rất nhiều bài ca dao tương tự cũng bắt đầu bằng môtíp đó khi nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Ví dụ như câu:

“Thân em như tấm lụa đào

 Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Cụm từ “thân em” chính là hình ảnh ẩn dụ về thân phận của người phụ nữ. Ở câu ca dao trên người đọc đặc biệt chú ý đến hình ảnh củ ấu gai. Đây là một loại củ rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Củ ấu gai có hình dáng bên ngoài khá là xấu xí. Vì nó sống ở nơi bùn nước nên có vỏ ngoài màu đen thân mình thì có những chiếc gai nhọn. Ông cha ta đã sử dụng biện pháp so sánh ví thân em với củ ấu gai để nói lên vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ. Củ ấu gai tuy bên ngoài gai góc xấu xí nhưng bên trong lại trắng ngần. Khi luộc lên có vị thơm ngon đến bất ngờ.

Phân tích câu ca dao Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Như chúng ta đã biết thì người phụ nữ trong xã hội cũ luôn bị rẻ rúng coi thường. Mặc dù họ có nhan sắc có tài hoa hơn người thì vẫn chịu chung cái số phận hồng nhan bạc mệnh. Điều này đã được minh chứng trong rất nhiều tác phẩm văn học. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết:

“Đau đớn thay phận đàn bà

 Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Để nói về số phận bi thảm của Thúy Kiều. Chắc hẳn chúng ta không hề xa lạ với nhân vật Thúy Kiều. Một người vốn con nhà khá giả vừa xinh đẹp lại vừa giỏi cầm kỳ thi họa. Nhưng số phận đưa đẩy nàng bị xem giống như một món hàng hóa bị người ta “cầm lên đặt xuống” trả giá khi nàng quyết định bán mình chuộc cha. Có thể thấy được rằng cuộc đời nàng trải qua nhiều bi kịch số phận lưu lạc nơi xứ người 15 năm trời “thanh lâu hai lượt thanh y 2 lần”. Thậm chí mối tình đầu đẹp đẽ là vậy với Kim Trọng cũng bị tan vỡ khiến nàng phải trao duyên cho em gái.

Thúy Kiều vừa có nhan sắc bên ngoài lại vừa có tài năng ấy vậy mà vẫn bị xã hội cũ chà đạp không thương tiếc huống chi một người giống như củ ấu gai bên ngoài thì xấu xí chỉ có vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong thì làm sao được trân trọng. Chính vì vậy mới có những lời than vãn cho thân phận mình. Không chỉ vậy chỉ những người phụ nữ họ không cam chịu số phận như vậy và đã lên án xã hội cũ lên tiếng đòi quyền bình đẳng cho chính mình. Hồ Xuân Hương một người được xem là bà Chúa thơ Nôm mặc dù tài năng hơn người không thua kém gì đấng mày râu nhưng cuộc đời bà lại không hề thuận buồm xuôi gió. Sống làm kiếp vợ lẽ phải san sẻ chồng cùng người khác. Không chỉ tiếc thương cho số phận mình mà bà còn khóc thương và đồng cảm với những người phụ nữ khác:

“Thân  em vừa trắng lại vừa tròn

 Bảy nổi ba chìm với nước non

 Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

 Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Cũng giống với bài ca dao trên thì Hồ Xuân Hương cũng nhấn mạnh đến vẻ đẹp bên trong của người phụ nữ. “Tấm lòng son”  mang vẻ đẹp để tâm hồn về phẩm chất đạo đức phẩm giá tốt đẹp. Ai cũng có quyền có ước mơ được mưu cầu hạnh phúc và nhận được sự công bằng. Chính vì thế lời thơ giống như tiếng nói xuất phát từ tâm hồn của người phụ nữ. Họ mong muốn rằng nhận được sự bình đẳng được mọi người xem trọng và nhìn nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của họ. Sự đối lập khi khắc họa vẻ đẹp tiềm ẩn đó là giữa vỏ ngoài với ruột trong của củ ấu gai. Giữa sắc trắng và đen như có sự tương phản sâu sắc để làm nổi bật lên vẻ đẹp trong trắng của người phụ nữ.

Bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” cho đến ngày nay vẫn giữ được những giá trị to lớn. Nó trở thành cái gương soi chiếu để thế hệ ngày nay nhìn vào và so sánh với thân phận người phụ nữ hiện tại.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-ca-dao-em-nhu-cu-au-gai-ruot-trong-thi-trang-vo-ngoai-thi-den/feed/ 0
Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-treo-len-cay-buoi-hai-hoa/ http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-treo-len-cay-buoi-hai-hoa/#respond Fri, 08 Mar 2019 16:45:44 +0000 http://hocvanhay.com/?p=830 Đề bài: Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa Bài làm Kho tàng ca dao tục ngữ rất phong phú và đa dạng. Một trong những chủ đề quen thuộc đó là ca dao dân ca viết về tình yêu đôi lứa. Tiêu biểu là bài ca dao: “Trèo lên cây …

The post Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa

Bài làm

Kho tàng ca dao tục ngữ rất phong phú và đa dạng. Một trong những chủ đề quen thuộc đó là ca dao dân ca viết về tình yêu đôi lứa. Tiêu biểu là bài ca dao:

“Trèo lên cây bưởi hái hoa

 Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân

 Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc

Em có chồng anh tiếc lắm thay”

Bài ca dao có hai cách hiểu. Thứ nhất đó là lời tâm sự của đôi trai gái yêu nhau nhưng không lấy được nhau vì một nguyên nhân khách quan nào đó. Khi chàng trai biết được cô gái đó đã lấy chồng thì đã đau khổ tiếc nuối và thổ lộ nỗi lòng của mình. Tuy nhiên cũng có nhiều người hiểu theo nghĩa thứ hai khi cho rằng đây là lời tỏ tình của chàng trai nhưng ngang trái thay đối tượng mà chàng tỏ tình đã có chồng. Dù  theo cách hiểu nào thì bài ca dao này đều là lời tâm sự tỏ tình giữa các nhân vật.

Trước tiên ở ba câu ca dao đầu  ta dường như thấy được một khu vườn xuân rất tươi đẹp:

“Trèo lên cây bưởi hái hoa

Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc”

Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa

Phân tích bài ca dao Trèo Lên cây bưởi hái hoa

Có thể thấy được một khu vườn nhiều màu sắc của cây cối hòa quyện vào nhau. Đó là màu hoa bưởi với sắc trắng tinh khôi, màu hoa cà tím biếc và màu xanh biếc của nụ tầm xuân. Một  khu vườn như được hiện ra trước mắt người đọc với nhiều thứ hoa lá cây cối khác nhau. Những loài cây rất quen thuộc với vùng nông thôn Việt Nam. Tất cả gợi nên một khung cảnh nên thơ trữ tình thích hợp với tình yêu đôi lứa.

Hơn thế nữa hình ảnh nụ tầm xuân  được tác giả nhắc đến hai lần ở cuối câu hay và đầu câu ba như khơi gợi nhấn mạnh và làm sống dậy những kỉ niệm trong lần đầu gặp gỡ của chàng trai và cô gái. Từ thuở ban đầu gặp gỡ chàng trai giống như tìm thấy mùa xuân của đời mình. Bởi  trong bài ca dao thì nụ tầm xuân không chỉ là tên của một loài hoa mà còn là tín hiệu để báo hiệu mùa xuân, báo hiệu cho sự tốt đẹp và sự hi vọng đong đầy.

Có thể nói 3 câu đầu giống như một hồi ức quan trọng nhưng lại hết sức giản dị mà sống động của chàng trai. Đó là những khu vườn nên thơ gợi cảm. Nhớ cả về những động tác như trèo lên, bước xuống rất đáng yêu, hồn nhiên. Cảnh đẹp là vậy nên thơ là vậy nhưng gắn với hoàn cảnh của chàng trai đó là khi thất tình hồi tưởng lại cảnh cũ người xưa thì càng khiến cho câu ca dao thêm nghẹn ngào xúc động. Để rồi thốt lên câu:

“Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay”

Đó là sự nuối tiếc của thanh xuân, của tuổi trẻ của việc khi biết rằng người con gái trong lòng mình nay đã có chồng. Tất cả những kí ức đẹp đẽ nay chỉ là dĩ vãng khi biết rằng chẳng có kết quả tốt đẹp. Nối tiếp sự tiếc nuối ấy là lời bày tỏ của cô gái:

“Ba đồng một mớ trầu cay

Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không”

Sự trách móc dịu dàng và âu yếm của cô gái phải chăng là niềm an ủi duy nhất của chàng trai lúc bấy giờ. Thực chất không phải nói đến việc đắt rẻ của “mớ trầu cay” mà là vì hoàn cảnh. Sự  trách móc dịu dàng “Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không?” tức là khi em còn ở với cha mẹ khi em chưa đi lấy chồng thì sao anh không tới hỏi. Tuy nhiên chuyện tình yêu rất phức tạp có thể do gia đình không ưng thuận hoặc do hoàn cảnh của chàng trai nghèo nên bị từ chối. Âu cũng là điều dễ hiểu và thường thấy. Câu nói thật giản dị và tự nhiên với nhiều ý tứ. Cô  gái cũng rất hỏi ý khiêm nhường và tự hạ mình nên càng cho ta thấy chuyện tình này thêm đáng thương, cô gái ấy càng thêm đáng quý.

Cách trả lời khôn khéo, kín kẽ đồng thời thể hiện cảm xúc của chính mình:

“Bây giờ em đã có chồng

Như chim vào lồng như cá cắn câu

Cá cắn câu biết đâu mà gỡ

Chim vào lồng biết thuở nào ra”

Hình ảnh “chim vào lồng”, “cá cắn câu” gợi nên sự tù túng, bế tắc nhưng cũng có ý nghĩa về một việc đã ổn định. Nay nàng là gái đã có chồng, rơi vào hoàn cảnh mất đi sự tự do và cũng rất có thể cuộc hôn nhân ấy không được hạnh phúc nhưng cũng không thể thay đổi số phận được.

Bài ca dao được viết theo thể thơ lục bát với âm điệu nhẹ nhàng, thổn thức thể hiện sự chua xót, sự than thở khi duyên phận lỡ làng. Có thể thấy được cuộc sống hôn nhân của cô gái cũng không hề như mong đợi nhưng giờ đây chỉ là sự vô vọng không thoát ra được. Chính vì thế nên lời ca dao giống như lời giãi bày với người bạn năm xưa.

Bài ca dao “Trèo lên cây bưởi hái hoa” như lời tâm sự của đôi trai gái yêu nhau nhưng không có cơ hội đến được với nhau. Lời thơ đã kết thúc nhưng vẫn vang vọng sự tiếc nuối, tấm lòng cảm thông và sự tôn trọng lần nhau và của chính những người đọc, người lắng nghe sau này.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài ca dao trèo lên cây bưởi hái hoa | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-treo-len-cay-buoi-hai-hoa/feed/ 0
Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung | Văn mẫu http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tho-dau-don-thay-phan-dan-ba-loi-rang-bac-menh-cung-la-loi-chung/ http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tho-dau-don-thay-phan-dan-ba-loi-rang-bac-menh-cung-la-loi-chung/#respond Sun, 03 Mar 2019 16:22:37 +0000 http://hocvanhay.com/?p=733 Đề bài: Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung Bài làm Thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ luôn bị rẻ rúng và gắn liền với số phận bất hạnh. Chính vì thế có rất nhiều tác phẩm thi ca đã viết …

The post Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung | Văn mẫu appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Bài làm

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ luôn bị rẻ rúng và gắn liền với số phận bất hạnh. Chính vì thế có rất nhiều tác phẩm thi ca đã viết về những người phụ nữ tài hoa nhưng bạc phận để bày tỏ sự cảm thông, xót thương cho số phận bi thảm của họ. Đại thi hào Nguyễn Du cũng có rất nhiều sáng tác viết về chủ đề đó. Đặc biệt với tuyệt tác Truyện Kiều thì ông đã mượn lời của nhân vật Thúy Kiều để bày tỏ tình cảm, suy nghĩ của mình:

“Đau đớn thay phận đàn bà,

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Hai câu thơ giống như lời xót xa, ai oán trước định mệnh trớ trêu, sự bất công đối với phụ nữ. Trong xã hội phong kiến thì “bạc mệnh” chính là số phận chung mà những người phụ nữ phải chịu. Xã hội trọng nam khinh nữ, thân phận của những người phụ nữ bị coi khinh, rẻ rúng dù cho họ có tài, có nhan sắc. Họ bị biến thành nô lệ, bị trói buộc trong lễ giáo phong kiến và cả những phong tục lạc hậu. Bắt họ phải thực hiện “Tam tòng, tứ đức”. Tam tòng tức là: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Nghĩa là cả cuộc đời của người phụ nữ dù là khi còn ở với cha mẹ, hay khi đấy chồng và thậm chí là chồng có qua đời thì cuộc đời họ vẫn phải gắn liền với người con trai chứ không được tự làm chủ cuộc đời mình. Họ thậm chí còn bị biến thành thứ hàng hóa để trao đổi, mua bán. Điều này được thể hiện rất rõ trong số phận của Thúy Kiều “Thanh y hai lượt, thanh lâu hai lần”. Kiều vốn là một cô gái không chỉ có nhan sắc mà “Cầm kì thi họa” đều tài giỏi nhưng cuộc đời lại đưa đẩy khiến nàng liên tiếp bị rơi vào bi kịch. Bị lừa bán vào lầu xanh, bị đánh ghen, rồi bị bán cho người khác… Vốn nàng phải được hưởng hạnh phúc, được bên chàng Kim, người mà nàng đem lòng yêu mến từ ngay lần đầu gặp gỡ. Nhưng lại phải chịu cảnh mây trôi bèo nổi, mười lăm năm lưu lạc.

Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Phân tích câu thơ Đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

Không chỉ vậy, thân phận người phụ nữ còn được cảm nhận sâu sắc qua lời thơ của chính người phụ nữ, của bà chúa thơ Nôm – Hồ Xuân Hương trong bài thơ Bánh trôi nước:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Người phụ nữ sống cuộc đời long đong lận đận, “bảy nổi ba chìm”. Cuộc đời của họ bị người khác chi phối, không thể tự quyết. Thân phận người phụ nữ giống như chiếc bánh trôi nước, chìm nổi và việc “rắn nát” không phải tự thân họ mà do “tay kẻ nặn”.

Câu thơ thứ nhất “Đau đớn thay phận đàn bà” giống như một tiếng kêu thương cảm. Đó còn là lời tố cáo, lên án đanh thép chế độ phong kiến vô nhân đạo đã chà đạp không thương tiếc lên những người phụ nữ. Thậm chí trong cả những bài ca dao, dân ca trước kia cũng có những tiếng than của chính những người phụ nữ. Đó là những câu ca dao than thân bắt đầu bởi mô típ “thân em” quen thuộc:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Hay câu:

“Thân em như giếng giữa đàng

Người thanh rửa mặt, kẻ phàm rửa chân”

Có thể thấy được người phụ nữ bất hạnh đáng thương đến nhường nào nên có không biết bao nhiêu bài ca, bài thơ, bài viết tỏ sự tiếc thương, đồng cảm với họ. Tử kiếp bạc mệnh của Thúy Kiều mà tác giả Nguyễn Du đã khái quát thành lời chung, kiếp đau khổ chung của người phụ nữ. Chắc hẳn chúng ta chẳng hề xa lạ với thân phận của nàng Vũ Nương trong truyện Người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ. Tác phẩm tập trung khắc họa hình tượng người phụ nữ đẹp đẽ, đức độ, một người yêu thương chồng hết mực. Thậm chí vừa mới tân hôn, chồng phải ra chiến trường thì nàng ở nhà chăm sóc mẹ chồng như mẹ ruột, mẹ chồng ốm đau rồi mất nàng một thân một mình bụng mang dạ chửa lo từng chút một. Mẹ chồng mất lo tang ma đầy đủ, hàng xóm không có điều gì chê trách. Vũ Nương với vai trò của người mẹ thì hết mực yêu thương, chăm chút cho con cái. Sự trung trinh của nàng đánh đổi lại không phải là hạnh phúc trong ngày chồng trở về mà là sự nghi ngờ, ghen tuông vô lý, thậm chí là đánh đập, mắng chửi thậm tệ rồi đuổi nàng ra khỏi nhà. Người chồng không hề lắng nghe sự giải thích của vợ, sự bênh vực của xóm làng. Kết cục của Vũ Nương là phải dùng cái chết để minh chứng cho sự trong sạch của mình.

Ngày nay, vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng lên, vai trò của họ cũng được đánh giá đúng đắn. Chính vì thế nên họ thoát khỏi sự ràng buộc về lễ giáo phi lý xưa kia, họ có chỗ đứng trong xã hội và không còn chịu nhiều bất công như trong xã hội cũ nữa. Người đọc bao thế hệ sau khi đọc đến hai câu thơ “Đau đớn thay phận đàn bà/ Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung” có thể thấu hiểu được thông điệp mà nhà thơ Nguyễn Du truyền tải, gửi tới mọi người.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích câu thơ đau đớn thay phận đàn bà lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung | Văn mẫu appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tho-dau-don-thay-phan-dan-ba-loi-rang-bac-menh-cung-la-loi-chung/feed/ 0
Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tuc-ngu-ta-ve-ta-tam-ao-ta-du-trong-du-duc-ao-nha-van-hon/ http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tuc-ngu-ta-ve-ta-tam-ao-ta-du-trong-du-duc-ao-nha-van-hon/#respond Sun, 24 Feb 2019 16:16:52 +0000 http://hocvanhay.com/?p=664 Đề bài: Phân tích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn Bài làm Ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm về đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Để lưu truyền lâu đời ông cha ta đã sáng tạo thành những …

The post Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Bài làm

Ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm về đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Để lưu truyền lâu đời ông cha ta đã sáng tạo thành những câu ca dao, tục ngữ. Tiêu biểu là câu tục ngữ:

“Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn”

Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh rất gần gũi và quen thuộc với đời sống hằng ngày. “Tắm ao” là một hoạt động sinh hoạt diễn ra thường xuyên. Câu tục ngữ mang đến cho chúng ta lời khuyên bảo chúng ta về tinh thần độc lập, tự chủ và yêu quý những cái của “ta”. Tự do của ta phải là do ta làm chủ. Tác giả dân gian còn muốn nhắc nhở chung ta rằng: mỗi chúng ta ai cũng có gia đình, cũng có môi trường sống của riêng mình vì thế chúng ta phải trân trọng những gì vốn có của chính mình, không được quên đi gốc gác, dùng cái vốn có của mình hơn là đi sử dụng của người khác.

phân tích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Từ nội dung trên ta, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều, cũng có những mặt hạn chế và mặt đúng đắn. “Ao ta” tức là ao thuộc quyền sở hữu của chính mình. "Ta về ta tắm ao ta" chính vì có thể tự do, thoải mái sử dụng để tắm giặt, không phải nhờ vả người khác. Trong cuộc sống thực tế cũng vậy, khi chúng ta sử dụng đồ của chính mình thì chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, không phải e dè người khác và dễ dàng hơn là chúng ta đi mượn của người khác để dùng. Khi ta sử dụng đồ của chính mình thì chúng ta sẽ có ý thức giữ gìn và bảo vệ hơn bởi sau đó ta lại tiếp tục sử dụng. Tuy vậy trong hiện thực xã hội hiện nay ứng với thị trường kinh tế thì hàng hóa có sự đa dạng về nguồn gốc, có hàng do chính nước mình sản xuất, nhiều hàng hóa do nước ngoài sản xuất và chúng ta nhập khẩu vào. Hàng hóa ngoại nhập một cách tràn lan, lấn át hàng hóa của chính chúng ta, khi đó chúng ta sẽ bị kém phát triển không được cải tiến tốt hơn. Nếu chúng ta coi trọng hàng Việt, khi hàng Việt có chúng ta ưu tiên sử dụng thì sẽ tạo điều kiện giúp nền kinh tế của nước nhà càng ngày càng phát triển.

Đối với những người con xa quê hương, xa tổ quốc thì câu tục ngữ trên lại càng có ý nghĩa quan trọng. Dù họ sống ở nước ngoài có điều kiện kinh tế, cuộc sống tốt hơn nhưng tại nơi đó vẫn là “ao” người, nơi đất khách quê người. Nơi đó họ vẫn không thể hoàn toàn thích ứng với phong tục, tập quán nơi đó mà hoàn toàn quên đi những gì của quê hương, xứ sở. “Ta về ta tắm ao ta” nhiều người Việt xa quê vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Họ vẫn nhớ về những ngày lễ truyền thống của dân tộc, nhớ về những món ăn đặc trưng và thường làm để tìm kiếm chút hương vị của quê hương. Có những Kiều bào người Việt ở nước ngoài hằng năm họ dù không trở về được quê hương nhưng vẫn tổ chức những ngày lễ quan trọng như thời còn ở Việt Nam. Ví như ngày Tết Nguyên Đán, dịp này họ vẫn nhớ về những cặp bánh chưng xanh, những câu đối đỏ, những bát nấu đông… Tất cả đều mang phong vị của quê hương mà có lẽ nhiều năm sau, hay cả đời này họ sẽ không thể nào quên được.

Bên cạnh đó câu tục ngữ cũng có những mặt hạn chế. Nhất là ở câu thứ hai: “Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Đó là tâm lý bằng lòng với thực tại dù tốt đẹp hay xấu xí. Đó là cuộc sống an phận, không cầu tiến, rồi thì tự cho mình là nhất là hơn so với mọi người. Đó là tình trạng có ở rất nhiều mọi người trong xã hội ngày nay. Đó là sự bảo thủ, vô trách nhiệm của con người với xã hội.

Chúng ta phải có nhận thức được vấn đề của câu tục ngữ sao cho phù hợp. Chúng ta vẫn cứ tắm ao nhà không có nghĩa là đồng tình với thái độ lẩn tránh, bỏ đi sống nơi khác khi quê hương còn nghèo nàn, lạc hậu. Sau này chúng ta có câu:

“Ta về ta tắm ao ta

Khơi trong gạn đục ao nhà vẫn hơn”

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-cau-tuc-ngu-ta-ve-ta-tam-ao-ta-du-trong-du-duc-ao-nha-van-hon/feed/ 0
Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-mot-cau-tuc-ngu-ve-con-nguoi-va-xa-hoi/ http://hocvanhay.com/phan-tich-mot-cau-tuc-ngu-ve-con-nguoi-va-xa-hoi/#respond Sun, 24 Feb 2019 16:03:59 +0000 http://hocvanhay.com/?p=660 Đề bài: Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội Bài làm Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Đó là những đúc kết về kinh nghiệm của ông cha ta trong lao động và sản xuất, về kinh nghiệm thiên …

The post Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội

Bài làm

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Đó là những đúc kết về kinh nghiệm của ông cha ta trong lao động và sản xuất, về kinh nghiệm thiên nhiên và xã hội.

Những câu tục ngữ về con người và xã hội được sáng tạo dưới hình thức nhận xét, khuyên nhủ ngắn gọn và hàm súc. Tục ngữ về con người có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ: tục ngữ về phẩm chất con người, học tập và tự dưỡng đạo đức, về quan hệ ứng xử. Khi khẳng định giá trị của con người, ông cha ta có câu:

“Một mặt người bằng mười mặt của”

Bằng phép so sánh, ẩn dụ cậu tục ngữ là một bài học rất hay nói về giá trị to lớn, quý báu của con người. “Một mặt người” là cách nói hoán dụ dung một bộ phận để chỉ toàn thể, tức là chỉ toàn bộ một con người. Của là của cải, vật chất và “mười mặt của” ý chỉ rất nhiều của cải, vật chất. Phép so sánh kết hợp với số từ cho thấy sự chênh lệch giá trị giữa của cải và con người. Thực chất không phải do ông cha ta không coi trọng của cải. chúng ta biết của cải phần nhiều do mồ hôi nước mắt của mỗi người, làm việc cật lực cả đời mới tích góp được. Tuy nhiên khi so với con người thì nhân dân ta vẫn đặt con người, tính mạng con người lên trên của cải. Bởi của cải do con người làm ra, con người còn thì còn có của cải. Câu tục ngữ còn khuyên nhủ mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người. Không nên lấy của cải để che lấp, lấn át con người.

Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hộiPhân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội

Tiếp đến một ví dụ về phẩm chất đạo đức của con người ông cha ta. Đó là câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Câu tục ngữ được chia làm hai vế, trong mỗi vế lại có sự đối xứng nhau. Đói và rách là từ ẩn dụ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, có cuộc sống khổ cực. Đó là những người sống không đủ ăn, đủ mặc. Còn sạch và thơm chính là những từ chỉ tính chất của sự vật mang theo ý tốt đẹp. Hai từ này được chuyển nghĩa để chỉ phẩm chất trong sáng, tốt đẹp mà con người cần phải giữ gìn. Càng ở trong hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn thì càng phải giữ gìn phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Chúng ta có thể hiểu câu tục ngữ theo nghĩa đen đó là dù cho đói thì cũng phải ăn uống sạch sẽ, dù quần áo rách rưới cũng phải giữ cho sạch, cho thơm tho. Còn nghĩa bong hay chính là lời răn dạy của ông cha ta đó chính là dù nghèo khổ, khó khăn đến mấy thì vẫn phải giữ gìn lối sống trong sạch, ngay thẳng không thể vin vào việc nghèo khó để làm những điều xấu xa, tội lỗi, đi ngược với luân thường đao lý. Ngoài ra còn có câu tương tự ví dụ như: Giấy rách phải giữ lấy lề, chết trong còn hơn sống đục….

Một ví dụ khác đó là về truyền thống yêu thương con người được thể hiện qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”. Đây chính là một truyền thống lâu đời của nhân dân ta, truyền thống về sự tương thân, tương ái, giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Câu tục ngữ sử dụng hai hình ảnh ẩn dụ rất quen thuộc. Qua đó chúng ta có thể hiểu câu tục ngữ qua hai lớp nghĩa. Lớp nghĩa đen chính là một chiếc lá lành lặn che chở cho chiếc lá bị rách để có thể vượt qua một trận mưa bão nào đó. Tuy nhiên, tục ngữ thường là những bài học khuyên dạy mọi người và chúng ta có lớp nghĩa bóng cho câu. Trước tiên thì hình ảnh về chiếc lá chính là sự ẩn dụ để nói về con người. Lá lành là biểu trưng cho những người có hoàn cảnh khá giả, ấm no, hạnh phúc. “Lá rách” chính là chỉ những người gặp khó khăn hoạn nạn, cuộc sống thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần. Có thể thấy hàm ý của câu tục ngữ chính là người giàu, người khá giả thì giúp đỡ người nghèo, người gặp khó khăn, hoạn nạn. Đó chính là tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau mà chúng ta bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn có nhiều câu ca dao, tục ngữ cũng nói về vấn đề này. Ví như câu:

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Qua một số câu tục ngữ về con người và xã hội trên ta có thể thấy đó là những bài học rất sâu sắc và cần thiết đối với mỗi người. Đây chính là bài học kinh nghiệm không chỉ ngày nay mà còn cả các thế hệ mai sau.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích một số câu tục ngữ về con người và xã hội | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-mot-cau-tuc-ngu-ve-con-nguoi-va-xa-hoi/feed/ 0
Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-anh-di-anh-nho-que-nha-nho-canh-rau-muong-nho-ca-dam-tuong/ http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-anh-di-anh-nho-que-nha-nho-canh-rau-muong-nho-ca-dam-tuong/#respond Fri, 22 Feb 2019 12:07:54 +0000 http://hocvanhay.com/?p=644 Đề bài: Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương Bài làm Kho tàng ca dao, dân ca của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Qua những bài đó chúng ta có thể hiểu được một phần đời sống nội tâm của …

The post Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Bài làm

Kho tàng ca dao, dân ca của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Qua những bài đó chúng ta có thể hiểu được một phần đời sống nội tâm của người dân lao động xa xưa, qua đó còn gửi gắm tình cảm của mình. Tiêu biểu đó là bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà”.

Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” chính là lời tâm tình của người con trai khi xa nhà nhớ về quê hương, nhớ về người thương yêu ở nhà:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

Bài ca dao này khi đến với mọi người thì nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng đây là lời tỏ tình của một chàng trai sắp xa quê hương với cô gái đang ở tại quê nhà. Đó là thứ tình cảm trong sáng, chân thành. Trước khi đi anh đã quyết tâm, đánh liều tỏ tình với cô gái mình thầm thương trộm nhớ đã bấy lâu nay. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là lời tâm sự của người chồng khi ở xa quê hương nhớ về nơi mình sinh ra và lớn Lên, nơi có người mình yêu thương.

Hai câu đầu của bài ca dao nói lên tình cảm của mình với quê hương:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ dầm tương”

Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Phân tích bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Cậu đầu tiên chính là giới thiệu về hoàn cảnh của người con trai khi xa quê hương, xa nơi mình vốn gắn bó từ khi sinh ra tới lúc lớn lên. Khi ấy anh liền nhớ đến những gì gần gũi, giản dị nhất mà trước tiên đó chính là những món ăn dân dã mang bản sắc của quê hương. Đó chính là món canh rau muống luộc, món cà được dầm với tương. Có thể thấy, ai là người sinh sống ở vùng nông thôn miền Bắc thì sẽ chẳng thể thấy xa lạ với món ăn này. Có thể với hai món này kết hợp với nhau trong một bữa ăn là tuyệt vời nhất. Món ăn vừa giản dị vừa thể hiện sự chân thành của một làng quê nghèo khó. Dù rằng vùng quê chẳng có cao lương mỹ vị gì nhưng giữa ngày hè nóng nực mà được ăn cơm với bát canh rau muống chua, với miếng cà pháo chấm tương thì sẽ rất ngon miệng và hơn hẳn những món ăn sa hoa khác. Đây cũng là một kỷ niệm về một thời nghèo khó, về tuổi thơ lam lũ mà “anh” đã trải qua.

Chính những bữa cơm giản dị, mộc mạc ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của những người đã từng trải qua hay của chính Nhân vật trữ tình ở đây là chàng trai xa nhà. Người con trai ấy không nhớ những gì lớn lao khác mà chi nhớ về bữa cơm bình dị cho thấy đó là một người có tâm hồn chân chất thôn quê, giản dị  và một lòng chung thủy trước sau như một.

Đến hai câu tiếp người con trai lúc này đã chuyển nỗi nhớ sang người phụ nữ của đời mình:

“Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

Ở hai câu thơ này tác giả đã sử dụng điệp từ “nhớ ai” để nhấn mạnh nỗi nhớ trong lòng mình. Đó là tấm chân tình sầu sắc của người con trai xa xứ. Qua hai cậu thơ đã hiện lên hình ảnh về một người con gái luôn thường trực trong nỗi nhớ, trong tâm trí của người con trái. Người con gái, người vợ tần tảo sớm hôm, “dãi nắng dầm sương” trong cuộc sống lao động thường ngày. Có thể thấy đây chính là hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Năm luôn cần cù, chịu khó. Thế nên mới có thể khiến cho người con trái, người chồng nhớ thương khôn nguôi. Bởi người con trai không nhớ về những cô gái chốn khuê phòng, băng thanh ngọc khiết, thục nữ lá ngọc cành vàng mà nhớ về người con gái tần tảo, không quản ngại nắng mưa của mình. Điều này có thể thấy hình ảnh về một người con trai thủy chung, yêu không vì cái hào nhoáng bên ngoài mà hướng về tâm hồn mộc mạc, cao đẹp của người con gái.

Giữa cuộc sống lao động vất vả với nhiều công việc khác nhau nhưng người con trai lại lựa chọn hình ảnh cô gái tát nước là hình ảnh khiến anh ghi nhớ, xúc động nhất. Đó là hình ảnh không phải cực khổ nhất mà người phụ nữa phải làm nhưng nó là hình ảnh đẹp nhất.

Bài ca dao thể hiện tình cảm và nỗi nhớ của người con trai khi xa quê hương. Giọng thơ bồi hồi, xao xuyến và sự bâng khuâng trong nỗi nhớ. Bài ca dao với những hình ảnh thơ mộc mạc giản dị khiến người đọc cảm thấy xúc động.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-anh-di-anh-nho-que-nha-nho-canh-rau-muong-nho-ca-dam-tuong/feed/ 0
Phân tích bài thơ cảm xúc mùa thu của đỗ phủ | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-tho-cam-xuc-mua-thu-cua-phu/ http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-tho-cam-xuc-mua-thu-cua-phu/#respond Wed, 13 Feb 2019 15:41:44 +0000 http://hocvanhay.com/?p=569 Đề bài: Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ Bài làm Từ xưa đến nay mùa thu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào cho các nhà thơ, nhà văn. Mỗi người lại có những cảm nhận riêng về mùa thu mà tiêu biểu nhất chính là sáng tác của nhà thơ …

The post Phân tích bài thơ cảm xúc mùa thu của đỗ phủ | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Bài làm

Từ xưa đến nay mùa thu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào cho các nhà thơ, nhà văn. Mỗi người lại có những cảm nhận riêng về mùa thu mà tiêu biểu nhất chính là sáng tác của nhà thơ Đỗ Phủ, bài thơ Cảm xúc mùa thu.

Đỗ Phủ là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc và có sự ảnh hưởng rất lớn đối với nền văn học nước nhà. Trong sự nghiệp thơ ca của mình ông đã để lại rất nhiều bài thơ trong đó đa phần viết về những tác động của thời đại với cuộc sống của mọi người trong xã hội cũng như của chính nhà thơ. Có thể nói bài thơ “Cảm xúc mùa thu” chính là một bức tranh thu hiu hắt, ảm đạm dưới con mắt của nhà thơ trong hoàn cảnh nước nhà đang loạn lạc.

Bài thơ được chia thành hai phần. Bốn câu thơ đầu chính là tả cảnh mùa thu và bốn câu thơ sau chính là nỗi niềm về quê hương, dân nước. Phiên âm:

“Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm

Vu sơn, Vu giáp khí tiêu sâm

Giang gian ba làng kiêm thiên dũng

Tái thượng phong vân tiết địa âm

Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ

Cô chu nhất hệ cố viên tâm

Hàn y xứ xứ thồi đao xích

Bạch Đế thành cao cấp mộ châm”

Phân tích bài thơ cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Phân tích bài thơ Cảm xúc mùa thu của Đỗ Phủ

Qua bản dịch của Nguyễn Công Trứ đã khiến cho người đọc cảm nhận rõ ràng hơn về mùa thu mà Đỗ Phủ gợi tả. Cặp thơ đầu tiên tác giả đã nói đến một chiều thu ở vùng Quý Châu:

“Ngọc lộ điêu thương phong thụ lâm

Vu sơn, Vu giáp khí tiêu sâm”

(Lác đác rừng phong hạt móc sa,

Ngàn non hiu hắt khi thu lòa)

Qua hai câu thơ chúng ta có thể cảm nhận được điểm nhìn của Đỗ Phủ đó chính là từ một nơi tương đối cao để nhìn ngắm bao quát toàn cảnh. Nổi bật lên và tượng trưng cho mùa thu đó chính là hình ảnh về rừng phong. Trong thơ cổ của Trung Quốc thì khi thu về cũng là lúc những cây phong màu lá chuyển đỏ úa, điều đó còn có ý nghĩa về sự biệt ly. Không chỉ có rừng phong đỏ mà còn có màn sương trắng của chiều thu càng khiến cho cảnh vật trở nên ảm đạm, xơ xác. Từ cảnh vật có thể thấy tâm trạng của nhân vật trữ tình cũng mang theo sự man mác buồn.

Ở câu thơ thứ hai Đỗ Phủ có nhắc tới “Vu sơn, Vu giáp” chính là những hình ảnh đặc trưng cho vùng đất Ba Thục trước kia. Từ “lòa”, “hiu hắt” trong bản dịch đã làm tăng thêm sự ảm đạm của mùa thu. Qua đó ta có thể thấy được mùa thu nơi đây vốn ảm đạm lại thấm đẫm tâm trạng sầu bi của Đỗ Phủ. Hai cảnh thu ở hai nơi, một là rừng phong còn một là ở núi non nhưng đều mang chung một nét tâm trạng. Nhà thơ tiếp tục quan sát thiên nhiên và viết nên hai câu thơ tả thực khiến người đọc như bị cuốn hút vào từng câu chữ:

“Giang gian ba lăng kiêm thiên dũng,

Tái thượng phong vân tiếp địa âm”

(Lưng trời sông rợn lòng sông thẳm

Mặt đất mây đùn cửa ải xa)

Nếu hai câu đầu là cảnh thu ở trên cao, nhìn từ trên cao thì hai câu này là cảnh thu ở dưới thấp. Đó là lưng trời, dòng sông và mặt đất. Dòng sông ở thượng nguồn thường là trên cao đổ xuống, sông hẹp và dòng chảy mạnh. Các từ “rợn”, “thẳm” đã vẽ nên những nét dữ tợn của dòng sông, cảnh vật hùng vĩ. Còn mặt đất thì nhân vật trữ tình nhìn thấy cảnh những đám mây trắng giống như sà xuống thấp nên khiến ông liên tưởng mây không phải ở trên bầu trời mà là đùn từ dưới đất lên. Qua bốn câu thơ đầu thì cảnh thu hiện lên vừa rộng lớn, xơ xác nhưng lại hùng vĩ. Đứng trước cảnh tượng ấy nhà thơ lại nhớ thương quê hương của mình và bày tỏ nỗi lòng của mình nơi đất khách quê người:

“Tùng cúc lưỡng khai tha nhật lệ,

Cô chu nhất hệ cố viên tâm”

(Khóm cúc tuồn thêm dòng lệ cũ

Con thuyền buộc chặt mối tình nhà)

Tượng trưng cho mùa thu không chỉ có màu đỏ úa của rừng phong mà còn có màu vàng của hoa cúc. Một loài hoa quen thuộc nhưng cái mới trong thơ Đỗ Phủ đó chính là mỗi lần hoa nở lại khiến nhà thơ rơi lệ. Câu thơ giúp người đọc thấy được tâm trạng cô đơn, sầu thương mà nghĩa tình của Đỗ Phủ. Hình ảnh con thuyền ở câu thơ tiếp theo càng làm cho nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương thâm trào dâng. Con thuyền cô đơn, lẻ bóng như buộc chặt thêm mối tình nhà, như càng khiến cho nhà thơ mong muốn, tăng thêm khát vọng được trở về quê cũ.

“Hàn y xứ xứ thôi đao xích,

Bạch Đệ thành cao thấp mộ châm”

(Lạnh lùng giục kẻ tay dao thước,

Thành Bạch, chày vang bóng ác tà)

Hai câu thơ cuối đã có sự chuyển đổi cảm giác từ thị giác sang thính giác. Đó là âm thanh dồn dập của tiếng chày đập vải ở bên bến sông. Đó là âm thanh duy nhất trong bài thơ nó gợi lên cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi biên ải xa xôi. Chính điều đó khiến cho nhân vật trữ tình thoáng vui trong nỗi buồn của chiều tà nhớ quê hương.

Bài thơ Cảm xúc mùa thu mang đậm nét trữ tình của nhà thơ Đỗ Phủ. Qua đó ta thấy được ông là người có tài quan sát rất tinh tế, một trái tim luôn ấm nóng tình yêu với quê hương.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài thơ cảm xúc mùa thu của đỗ phủ | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-tho-cam-xuc-mua-thu-cua-phu/feed/ 0
Phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-em-nhu-tam-lua-dao-phat-pho-giua-cho-biet-vao-tay-ai/ http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-em-nhu-tam-lua-dao-phat-pho-giua-cho-biet-vao-tay-ai/#respond Mon, 11 Feb 2019 13:58:18 +0000 http://hocvanhay.com/?p=546 Đề bài: Phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai Bài làm Thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa luôn bị coi thường, rẻ rúng. Họ luôn phải chịu đựng những bất công trong xã hội, không được làm chủ chính mình. …

The post Phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Bài làm

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội xưa luôn bị coi thường, rẻ rúng. Họ luôn phải chịu đựng những bất công trong xã hội, không được làm chủ chính mình. Những người phụ nữ đã cất lên lời than để bày tỏ nỗi niềm của mình, để cho người đời thấu hiểu cảm thông cho thân phận họ. Những lời than ấy được viết thành những câu hát dân ca, những bài ca dao lưu truyền rộng rãi. Một trong số đó chính là câu:

“Thân em như tấm lụa đào

Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Câu ca dao được viết bằng thể thơ lục bát, một thể thơ truyền thống của tộc. Bài ca dao mở đầu bằng từ “thân em”. Đây là một cách mở đầu quen thuộc, thường thấy trong ca dao và nó trở thành mô típ được sử dụng nhiều trong những câu hát than thân. Ví như câu:

“Thân em như hạt mưa rào

Hạt rơi xuống giếng hạt vào vườn hoa”

Hay câu:

“Thân em như giếng giữa đàng

Người thanh rửa mặt người phàm rửa chân”

phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

Phân tích bài ca dao: “Thân em như tấm lụa đào, phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Mô típ này chính là để bày tỏ nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội cũ. “Thân em” là thân phận cửa người phụ nữ nói chung. Ngay từ từ đầu tiên trong câu thơ thứ nhất đã nhấn mạnh đến đối tượng mà câu ca dao hướng đến. “Thân em” giống như một lời xưng hô nhỏ nhẹ, mềm mỏng của người con gái đang chuẩn bị giãi bày tâm sự của mình. Bên cạnh đó tác giả dân gian còn sử dụng biện pháp so sánh giữa “thân em” với “tấm lụa đào”. Phép so sánh ngang bằng để thấy được em như tấm lụa đào.

Trước tiên chúng ta phải hiểu được thế nào là tấm lụa đào để có thể hiểu được nghệ thuật so sánh trong bài ca dao này. Tấm lụa đào là một loại vải óng ả, mềm mượt và đẹp. So sánh người phụ nữ với tấm lụa đào để khẳng định vẻ đẹp của người phụ nữ. Họ không chỉ đẹp bởi nhan sắc bên ngoài mà còn ở cả những phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương cũng đã từng ví người phụ nữ giống như chiếc bánh trôi nước:

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Đó là vẻ đẹp bên ngoài tròn trịa, đầy đặn và phúc hậu của người phụ nữ. Hơn thế nữa còn có vẻ đẹp bên trong, vẻ đẹp tâm hồn “mà em vẫn giữ tấm lòng son. Thế mới thấy được vẻ đẹp của người phụ nữ nhẹ nhàng, thanh thoát giống như tấm lụa đào nổi bật hơn hẳn so với các loại vải khác. Đó là một thứ vải mềm, mỏng manh dùng để làm được nhiều vật dụng khác. Ứng với người phụ nữ trong xã hội cũ. Họ không chỉ đẹp đẽ ở bề ngoài mà còn là người có tấm lòng nhân hậu, là những người chịu thương chịu khó, chăm chút cho gia đình. Họ là những chiếc bóng âm thầm, lặng lẽ hi sinh cho người khác, họ chịu nhiều những đắng cay, tủi nhục nhưng lại không hề được trân trọng:

“Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Éo le thay tấm lụa đào vốn đẹp đẽ lại đặt ở giữa chợ, một nơi đông đúc, xô bồ và có muôn loại người trong xã hội. Có những người có con mắt tinh tường biết được giá trị của tấm lụa đào nhưng cũng đầy kẻ chẳng phân biệt được tốt xấu, ánh mắt phàm tục. Tấm lụa đào vô tri vô giác chỉ biết lẳng lặng đứng trong quầy hàng và chờ đợi, ngóng trông không biết mình sẽ rơi vào tay ai bây giờ. Vốn là một thứ đẹp đẽ, có giá trị nhưng lại không tự quyết định cho số phận mình, họ bị đẩy vào trạng thái thụ động chỉ quanh quẩn trong nhà.

Như chúng ta đã biết, người phụ nữ trong xã hội xưa thường phải sống một cuộc sống khuôn phép, tuân theo nhiều quy tắc trong xã hội. Họ ngoài việc lao động, chăm sóc chồng con còn phải tuân thủ tam tòng, tứ đức. Tam tòng chính là: tại gia tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử. Có thể thấy người đàn ông mới là trụ cột trong gia đình và người phụ nữ phải lấy người đàn ông làm gốc để thực hiện hoạt động của mình. Rồi tứ đức tức là người phụ nữ phải có đủ công – dung – ngôn – hạnh, không được làm trái với những điều trên.

Câu ca dao đã đem lại cho chúng ta cái nhìn về số phận cam chịu, tủi nhục mà người phụ nữ xưa từng phải trải qua. Với cách so sánh giàu tính biểu tượng, câu ca dao đem lại cho người đọc nhiều tình cảm, cảm xúc. Những nỗi lo âu, bất lực trước số phận. Những con người cam chịu cả một đời nhận lấy đắng cay muôn phần. Ấy vậy mà họ chẳng hề được người ta cảm thông, sẻ chia.

Câu ca dao trên, người xưa không chỉ dùng để than thân trách phận mà còn bộc lộ nỗi niềm khao khát nhận được sự đồng cảm và được hưởng sự công bằng trong xã hội.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Phân tích bài ca dao thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/phan-tich-bai-ca-dao-em-nhu-tam-lua-dao-phat-pho-giua-cho-biet-vao-tay-ai/feed/ 0
Tóm tắt truyện tấm cám | Học Văn Hay http://hocvanhay.com/tom-tat-truyen-tam-cam/ http://hocvanhay.com/tom-tat-truyen-tam-cam/#respond Sun, 27 Jan 2019 14:34:08 +0000 http://hocvanhay.com/?p=448 Đề bài: Tóm tắt truyện Tấm Cám Bài làm Đây là một câu chuyện cổ tích kể về hai chị em cùng cha khác mẹ. Cô chị là Tấm  vì cha mất sớm nên ở cùng dì ghẻ và em Cám. Tấm bị đối xử bất công và phải làm hết mọi công việc. Trong một …

The post Tóm tắt truyện tấm cám | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
Đề bài: Tóm tắt truyện Tấm Cám

Bài làm

Tóm tắt truyện tấm cám

Đây là một câu chuyện cổ tích kể về hai chị em cùng cha khác mẹ. Cô chị là Tấm  vì cha mất sớm nên ở cùng dì ghẻ và em Cám. Tấm bị đối xử bất công và phải làm hết mọi công việc. Trong một lần dì ghẻ sai hai chị em đi bắt tép và ai bắt được nhiều hơn thì sẽ thưởng. Tấm  bị Cám lừa nên cả giỏ tôm tép của Tấm đều bị Cám trút hết mang về. Tấm ôm mặt khóc rồi bụt hiện lên giúp đỡ Tấm. Trong giỏ xót lại một con cá Bống và Tấm nghe lời Bụt nên đem về nuôi. Từ đó Tấm có bạn để Tâm sự nhưng mẹ con Cám lại thịt mất Bống và Tấm đem xương chôn ở chân giường. Được sự giúp đỡ của bụt và đàn chim sẻ nên Tấm có quần áo đẹp và đi chơi hội. Tấm vô tình đánh rơi chiếc giày. Ít lâu sau, nhà vua mở hội xem ai đi vừa chiếc giày thì sẽ lấy làm vợ. Rất nhiều người đến ướm thử trong đó có Cám nhưng chỉ có duy nhất Tấm vừa và nàng trở thành hoàng hậu.

Mẹ con Cám rất ghen tị nên trong một lần Tấm về giỗ cha thì mẹ con Cám đã lừa tấm trèo lên cây cau rồi chặt cây hại chết Tấm. Sau đó cám vào cung chiến vua thay Tấm và Tấm biến thành con chim vàng anh cây xoan đào khung cửi và đều bị mẹ con Cám vùi dập. Cuối cùng  nàng biến thành quả thị và trở thành con gái nuôi của bà cụ. Sau  bao nhiêu trở ngại, bất trắc  được trở lại làm người và quay trở lại sống hạnh phúc bên nhà vua. Mẹ con Cám  thì nhận được kết cục thảm hại.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

The post Tóm tắt truyện tấm cám | Học Văn Hay appeared first on Học văn hay.

]]>
http://hocvanhay.com/tom-tat-truyen-tam-cam/feed/ 0