Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao | Làm văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao

Bài làm

Lão Hạc là một người nông dân nghèo khó. Vợ của lão mất sớm để lại lão với một đứa con trai và một mảnh vườn. Vì nhà nghèo không có tiền cưới vợ nên con trai lão đã bỏ làng đi làm ăn xa. Thường ngày lão đi làm thuê để kiếm sống. Bầu bạn với lão chính là một con chó được đặt tên là Vàng. Sau một trận ốm dai dẳng, ông tiêu mất số tiền dành dụm được và ông cũng chẳng còn sức để đi làm thuê nữa. Từ đấy lão đã có một quyết định quan trọng đó là bán con Vàng sau đó mang số tiền đang có với mảnh vườn đem sang gửi nhà ông giáo để cho thằng con trai khi trở về còn có ít vốn.

tóm tắt văn bản lão hạc của nam cao

Tóm tắt văn bản Lão Hạc của Nam Cao

Sau hôm đấy lão chỉ ăn khoai sắn với rau để sống qua ngày. Ông tự dự trù cho cái chết của mình khi chuẩn bị sẵn tiền ma chay và xin Binh Tư ít bả chó. Mọi người khi biết ông xin bả chó tưởng ông hành nghề theo Binh Tư nhưng khi thấy cái chết đau đớn của ông thì mọi người mới vỡ lẽ. Cái chết dữ dội và đau đớn vừa là sự tự trừng phạt của ông khi lừa dối con Vàng và kết thúc chuỗi ngày nghèo khổ, túng quẫn.

Không ai biết vì sao ông chết trừ ông giáo và Binh Tư. Câu chuyện đã đem lại nhiều suy ngẫm về cái chết của Lão Hạc và đem lại nỗi ám ảnh cho độc giả và đây cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nam Cao.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *