Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt văn bản Chí Phèo của Nam Cao | Làm văn mẫu

Tóm tắt văn bản Chí Phèo của Nam Cao | Làm văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt văn bản Chí Phèo của Nam Cao

Bài làm

Chí Phèo vốn là một đứa trẻ bị bỏ hoang ở một cái lò gạch cũ và được một anh thả ống lươn nhặt được và được người ta nhận nuôi. Lớn lên Chí đi ở hết nhà này đến nhà khác và đến năm 20 tuổi thì hắn làm canh điền cho nhà Lí Kiến. Lí Kiến vì ghen tuông khi Chí được bà ba sai bóp chân, xoa bụng nên đã khiến Chí bị bắt bỏ tù.

Tóm tắt văn bản Chí Phèo của Nam Cao

Tóm tắt văn bản Chí Phèo

Chí ở tù bảy, tám năm sau trở về. Hắn mang dáng vẻ khác hẳn so với trước đó, trông gớm ghiếc. Ngay chiều hôm sau hắn đã xách vỏ chai đến nhà Bá Kiến để gây sự và xô xát với Lý Cường, rạch mặt ăn vạ. Sau vụ của Năm Thọ và Binh Chức cụ Bá đã mời Chí và thiết đãi khiến Chí trở thành tay sai cho ông ta. Chí trở thành một con quỷ dữ của làng Vũ Đại, chuyên làm những trò tác oai tác quái khiến cho nhiều người khiếp sợ.

Chí suốt ngày chìm trong men say và vào một đêm trăng hắn đang nằm say ngủ thì gặp Thị nở và đêm đó họ ăn nằm với nhau. Sáng hôm sau Thị Nở nấu cho hắn bát cháo hành vì nửa đêm hắn đau bụng, nôn mửa. Cũng từ đó hắn khao khát trở về cuộc sống lương thiện nhưng lại bị đạp xuống vực sâu khi bà cô của Thị không đồng ý. Chí Phèo tuyệt vọng, hắn xách dao vừa đi vừa chửi. Chí cầm dao đến nhà Bá Kiến đòi lương thiện rồi đâm chết Bá Kiến và tự tử. Thị Nở hay tin chợt nhìn nhanh xuống bụng và nghĩ đến chiếc lò gạch cũ.

Loan Trương

>>> XEM THÊM :

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *