Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài | Văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ kể về đôi vợ chồng người H’Mông của vùng Tây Bắc.

Mị là một cô gái xinh đẹp và có tài thổi sáo. Nàng sinh ra trong một gia đình nghèo, trai bản có rất nhiều người mê Mị. Nàng bị ép gạt nợ cho cha và buộc lấy con của Thống lí Pá Tra nhưng nàng không chịu. Trong một đêm nọ thì nàng đã bị bắt về làm vợ của A Sử, con của Thống lí Pá Tra. Sau khi về làm vợ hắn thì Mị bị đối xử thậm tệ, có lần Mị đã định tự tử nhưng vì thương cha nên đành cam chịu. Mị phải làm việc quần quật bất kể thời tiết, cơ cực hơn cả con trâu, con ngựa.

tóm tắt truyện ngắn vợ chồng a phủ

Tóm tắt truyện ngắn Vợ chồng A Phủ

Mùa xuân lại đến, mùa của những ngày hội, Mị muốn đi chơi nhưng A sử không cho và trói Mị ở trong buồng. A Sử bị đám trai làng đánh nên Mị mới được cởi trói bôi thuốc cho hắn. Cũng đêm đó thì A Phủ, kẻ đánh A Sử bị bắt và phạt vạ làm ở đợ cho nhà thống lý. Trong một lần đi chăn bò, A Phủ để hổ ăn mất một con bò nên đã bị trói đứng và bỏ đói mấy đêm liền. Mị chứng kiến cảnh đó và trong một đêm nàng trở dậy thổi lửa và bắt gặp dòng nước mắt trên gò má A Phủ. Đồng cảm với cảnh ngộ của A Phủ cùng thương thay cho thân phận mình nên Mị quyết định cắt đứt dây trói và bỏ trốn cùng A Phủ.

Cả hai chạy trốn đến Phiêng Sa, xây dựng cuộc sống mới và thành vợ chồng. A Phủ đến với cách mạng, theo cán bộ A Châu và A Phủ trở thành đội trưởng du kích cùng nhau cầm súng đánh đuổi giặc bảo vệ bản làng.

Loan Trương

XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *