Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành | Văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Truyện ngắn Rừng xà nu là câu chuyện kể về người anh hùng Tnú, một người dân của làng Xô Man thuộc Tây Nguyên. Trong thời kì kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, lúc này Tnú sau thời gian xa làng và tham gia cách mạng nay đã trở về.

Trong lần trở về này anh lặp lại cụ Mết, một già làng và là người thân thích, người mà anh kính trọng nhất. Bà con mừng rỡ ra đón Tnú. Tối đó, bà con được cụ Mết kể về lịch sử của làng và về cuộc đời của Tnú. Anh mới sinh ra đã mồ côi cha mẹ và được dân làng Xô Man nuôi dưỡng trưởng thành. Ngay khi Tnú còn nhỏ thì anh và người bạn thuở nhỏ của mình là Mai đã tích cực ủng hộ kháng chiến và nuôi giấu cán bộ. Trong đó có anh Quyết và Tnú được anh dạy rất nhiều điều. Tnú và Mai nên duyên vợ chồng và hai người trở thành lực lượng tiên phong trong việc lãnh đạo dân làng kháng chiến, theo cách mạng.

Tóm tắt truyện ngắn Rừng xà nu

Tin tức làng chuẩn bị kháng chiến đến tai giặc và chúng đem quân đến đàn áp và ra lệnh phải bắt bằng được Tnú. Chúng đã tra tấn mẹ con Mai cho đến chết. Lúc Tnú hay tin chạy về thì đã tay không xông vào cứu vợ con. Tnú bị giặc bắt và tra tấn, chúng đốt cháy mười đầu ngón tay Tnú bằng nhựa cây xà nu nhưng anh không hé răng kêu một lời.

Trước tình thế cấp bách, cụ Mết và những thanh niên của làng đã từ trong rừng xông ra dùng giáo mác để giết giặc và giải phóng dân làng. Hôm sau Tnú được cụ Mết và bé Heng, Dít tiễn lên đường theo cách mạng. Cuộc chia tay diễn ra ở đồi xà nu với bao cảm xúc. Những cây xà nu vẫn mang sức sống tràn trề, mặc dù bị tàn phá bởi bom dạn của kẻ thù.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *