Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân | Văn mẫu

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân

Bài làm

Huấn Cao là người cầm đầu cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nên bị bắt và khép tội tử hình. Ông còn được biết đến là người có khí phách hiên ngang và có tài viết chữ đẹp.

Trước khi xử tử thì ông được chuyển đến ngục, nơi có viên quản ngục và thầy thơ lại rất mến mộ tài năng viết chữ của Huấn Cao. Ngay khi trát tù gửi đến viên quản ngục đã rất trăn trở vì một mặt muốn biệt đãi ông Huấn một mặt lại muốn giữ chức trách của mình. Trong những ngày Huấn Cao ở tại ngục đó, hai người đã đối xử với ông rất tốt và được hầu hạ như kẻ trên nhưng ông Huấn vẫn không màng tới. Cho tới khi gần tới ngày ra pháp trường thì viên quản ngục mới nói ra mong ước của mình.

Tóm tắt truyện ngắn chữ người tử tù của nguyễn tuân

Tóm tắt truyện ngắn Chữ người tử tù

Cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục, Huấn Cao đã quyết định cho chữ. Cảnh tượng cho chữ diễn ra ngay nơi trại giam tăm tối. Đó là một cảnh tượng xưa nay chưa từng có, người tù phóng những nét chữ phóng khoáng trên tấm lụa trắng còn bên canh là hình bóng khúm núm của viên quan và thơ lại. Không chỉ cho chữ mà Huấn Cao còn khuyên viên quản ngục nên tìm chốn khác để giữ gìn tấm lòng thanh cao của mình. Viên quản ngục rất cảm động và chỉ biết kính cẩn thốt lên lời: “Kẻ mê muội này xin bái lĩnh”.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *