Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi | Văn mẫu

Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi | Văn mẫu

Đề bài: Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Bài làm

Ô nhiễm môi trường là tình trạng đang xảy ra ở nhiều nơi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm môi trường nhưng một trong những nguyên nhân quan trọng đó chính là do ý thức của con người mà đặc biệt là hiện tượng vứt rác bừa bãi.

Hiện tượng này có mặt ở rất nhiều nơi và đặc biệt là những nơi công cộng nơi có nhiều người qua lại. Tại những con đường phố chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều những tờ rơi mà người ta dùng để quảng cáo. Đó là một cách quảng cáo đem lại hiệu quả tốt nhưng quảng cáo một cách tràn lan, nhiều mặt hàng cùng một lúc khiến cho mặt đường chẳng mấy chốc đã đầy rác. Bởi chẳng có mấy ai ý thức đợi đến chỗ có thùng rác thì vứt bỏ, hay đem những tờ quảng cáo ấy theo bên mình cả. Thêm vào đó sự tiện tay ngày càng trở nên phổ biến và là trở thành thói quen của nhiều người. Họ đi đường, vừa đi vừa ăn uống rất tự do và thoải mái sau đó tiện tay vứt luôn vỏ xuống đường.

Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Như chúng ta đã biết, tất cả những thực phẩm mà chúng ta mua để ăn hằng ngày, hoặc ăn liền thì đều được đựng trong bao bì. Có khi bằng nilon, khi bằng giấy, thậm chí đến đồ xiên nướng hay que kem thì cũng có que gỗ… Chính vì thế mỗi ngày, một người sử dụng rất nhiều những rác được chúng ta thải ra mỗi ngày. Đặc biệt là túi nilon một loại vật dụng rất tiện lợi nhưng điểm yếu đó chính là thời gian phân hủy rất lâu nên tạo ra sự ô nhiễm, ứ đọng một cách nghiêm trọng. Con người thì ngày càng quan trọng sự tiện lợi nên túi nilon dược sử dụng tràn lan/

Hiện tượng xả rác bừa bãi không chỉ có ở lớp trẻ tuổi mà nó ở cả những người lớn tuổi. Nó giống như một thói quen xấu ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người vậy. Ở trường, lớp chắc hẳn mỗi chúng ta đều được thầy cô dạy dỗ, nhắc nhở không nên vứt rác bừa bãi. Thậm chí còn có nhiều bài học ngoại khóa, chính khóa về vấn đề bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi nhưng có khi chỉ có tác dụng ở một thời điểm hoặc một phạm vi nhỏ nhất định. Nhiều trường học còn nghiêm cấm việc ăn quà vặt và xả rác bừa bãi trong trường. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thành phần không thực hiện hay chỉ thực hiện ở trường, lớp còn ngoài đường, ngoài xã hội thì vẫn giữ nguyên cái thói quen ấy.

Nhiều người có quan niệm chỉ cần nhà mình sạch còn bên ngoài thì họ mặc kệ. Chính những quan niệm này đã dạy hư chính con cháu của mình, những thế hệ tương lai của đất nước. Trong khi đó việc vứt rác bừa bãi đem lại hậu quả rất nghiêm trọng. Mỗi quốc gia có đến hàng triệu, chục triệu dân. Nếu phần đông đều không có ý thức như vậy thì chẳng mấy chốc đường sá ngập trong rác. Sông hồ nước sẽ chẳng còn trong xanh mà rác nổi lềnh bềnh, nhiều loài sinh vật dưới nước không thể sống dược, nước không thể lưu thông được. Chính những nhân tố đó tạo điều kiện cho những mầm mống của dịch bệnh có điều kiện sinh sôi, nảy nở. Rác có mặt ở nhiều nơi khiến cho mỹ quan đô thị và hình ảnh về một đất nước xanh – sạch – đẹp bị mất đi, không gây được thiện cảm cho mọi người.

Cũng có những ý kiến cho rằng, hiện tượng vứt rác bừa bãi, cảnh quan môi trường vị mất đi là do hệ thống thùng rác được xếp đặt chưa hợp lý. Có những khi trên đường muốn tìm một thùng rác còn khó khăn.Thêm vào đó là hệ thống thu gom, xử lý xác thải còn không thể đáp ứng được số rác mỗi ngày thải ra. Dù nguyên nhân gì đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người. Với các em nhỏ khi không được người lớn thường xuyên nhắc nhở thì các em sẽ không thể ý thức được việc làm của mình và làm theo người lớn. Người lớn thì không làm gương cho trẻ nhỏ.

Trước thực trạng trên thì vấn đề cấp thiết ở đây chính là cần phải nâng cao ý thức của người dân và nhất là thế hệ trẻ. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mọi người biết được tác hại của việc vứt rác bừa bãi, hậu quả của ô nhiễm môi trường đối với con người. Bên cạnh đó dù là ở các công ty, trường học, hay các nơi du lịch, đường sá cần thắt chặt an ninh, quản lý và các lực lượng chức năng cần để có hình thức xử phạt nghiêm khắc. Đâu đó ở nhiều nơi, nhiều tuyến phố chúng ta vẫn thấy những đỗi thanh niên tình nguyện đi dọn dẹp đường sá, ngôi ngòi, kênh rạch và các hồ chứa nước… Đó chính là hành động đẹp cần được chúng ta noi theo.

Môi trường cần được bảo vệ và giữ gìn đây chính là trách nhiệm của mỗi người dân. Mọi người cần phải ý thức được hành vi của mình, nâng cao ý thức từ những việc nhỏ nhặt nhất như là vứt rác để chúng ta có thể cải thiện, bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích bài thơ nhớ rừng

Phân tích bài thơ nhớ rừng của thế lữ | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ Bài làm Thế Lữ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *