Home / SOẠN VĂN / Soạn bài Vợ chồng A Phủ | Làm văn mẫu

Soạn bài Vợ chồng A Phủ | Làm văn mẫu

Soạn bài Vợ chồng A Phủ

Câu 1: Tìm hiểu số phận, tính cách nhân vật Mị qua:

– Cảnh ngộ bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống bị đày đọa tủi cực ở nhà thống lí Pá Tra.

– Diễn biến tâm trạng và hành động.

a) Cảnh ngộ của Mị

– Là con dâu trừ nợ của nhà thống lý do nhà nghèo không trả được nợ nên bị bắt đem về cúng trình ma và trở thành vợ của A Sử.

– Khi ở tại nhà thống lý, Mị bị bóc lột cả về thể xác lẫn tinh thần. Mị sống lùi lũi như con rùa trong xó cửa, bị đánh đập dã man, sống không bằng con ngựa. Dần dà Mị trở nên trơ lì, vô cảm và tuyệt giao với mọi thứ xung quanh, tồn tại vật vờ như một cái bóng

b) Diễn biến tâm trạng và hành động của Mị

Dù sống trong hoàn cảnh “ngục tù” như vậy nhưng trong Mị sức sống vẫn luôn tiềm tàng.

Trong đêm tình mùa xuân, trước khung cảnh và tiếng sáo rủ bạn tình Mị đã uống rượu, men say làm Mị bừng tỉnh, hồi tưởng về những câu chuyện ngày trước – lúc Mị còn trẻ và “vẫn là người”. Trong vài giây ngắn ngủi Mị đã sống lại năm tháng tuổi trẻ và rồi nhận ra bi kịch hiện tại của mình. Lúc này Mị muốn chết nhất nhưng Mị không chết, dập dờn tiếng sáo trong đầu, Mị quấn lại tóc sửa soạn đi chơi. Hành động này cho thấy sự nổi loạn chống lại gia pháp cường quyền của Mị, khát vọng chơi xuân, khát vọng tìm lại chính mình và sống một cuộc sống bình thường. Nhưng khát vọng ấy đã nhanh chóng bị dập tắt khi A Sử về.

Trong đêm cởi trói cho A Phủ, Mị một lần nữa đấu tranh tâm lý và một lần nữa khát vọng sống trỗi dậy. Lúc đầu Mị làm ngơ, thản nhiên ngồi hơ tay khi thấy A Phủ bị trói đánh. Nhưng khi nhìn thấy giọt nước mắt của A Phủ, lương tri trong Mị được đánh thức, Mị nhớ lại cuộc đời mình và phẫn uất thay cho A Phủ, muốn chết thay cho chàng. Lấy hết can đảm và sức mạnh, Mị bất ngờ tiến lại cắt dây cởi trói cho A Phủ và cũng chính là cởi trói cho chính mình. Thấy A Phủ chạy, Mị đứng lặng người như chồng chất tâm tư rồi chợt như hiểu ra Mị chạy theo A Phủ chạy trốn khỏi Hồng Ngài.

Đây là một hành động tự phát nhưng thể hiện sức sống và khát vọng sống của Mị, đồng thời thể hiện sự vùng dậy của người dân miền núi, không cam chịu cái ác hoành hành và dũng cảm đứng lên giải phóng mình.

Soạn bài Vợ chồng A Phủ

Câu 2: Ấn tượng về tính cách nhân vật A Phủ. Bút pháp của nhà văn khi miêu tả Mị và nhân vật A Phủ có gì khác nhau.

Những ấn tượng về tính cách của A Phủ:

– A Phủ là người bản lĩnh, gan góc, mạnh mẽ: sống sót qua bệnh đậu mùa năm 10 tuổi, chạy nhanh như ngựa, săn bò tót rất bạo, biết đúc lưỡi cày.

– A Phủ không sợ cường quyền, luôn hướng về lẽ phải: thể hiện trong việc đánh A Sử.

– Là người chăm chỉ yêu lao động: thể hiện trong việc dù phải làm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm trong nhà thống lý nhưng A Phủ luôn hoàn thành tốt mọi việc.

– Có sức sống tiềm tàng: giọt nước mắt của A Phủ khi bị A Sử trói đứng, đó là biểu hiện của một con người luôn khao khát sự sống nhưng phải đối mặt với cái chết. Khi được cởi trói, khuỵu xuống vì kiệt sức nhưng vẫn đứng lên rất nhanh và vùng lên chạy vì khao khát được sống, được tự do.

Bút pháp miêu tả nhân vật Mị và A Phủ của tác giả có sự khác nhau:

– Với Mị, tác giả sử dụng bút pháp so sánh, ẩn dụ.

– Với A Phủ, tác giả sử dụng bút pháp tả thực, kể ra chuỗi hành động của A Phủ để nổi bật lên nét tính cách riêng biệt.

Câu 3: Những nét độc đáo trong quan sát và diễn tả của tác giả về đề tài miền núi (nếp sinh hoạt, phong tục, thiên nhiên, con người, xây dựng tình huống,…)

– Nghệ thuật kể chuyện linh hoạt, hấp dẫn: ngôi thứ 3, kỹ thuật đồng hiện của điện ảnh,…

– Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật Mị và A Phủ.

– Nghệ thuật tả cảnh thiên nhiên, cảnh sinh hoạt mang nét đặc sắc riêng người miền núi

– Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị đậm chất miền núi với giọng điệu trữ tình, lôi cuốn, nhẹ nhàng, sâu lắng.

LUYỆN TẬP

Qua số phận hai nhân vật Mị và A Phủ, giá trị nhân đạo của tác phẩm được thể hiện ở sự cảm thương sâu sắc của tác giả trước số phận nghiệt ngã của những người dân miền núi trước cách mạng tháng tám; đồng thời thể hiện khát vọng sống, khát vọng tự do hạnh phúc của những người dân dù trong những hoàn cảnh tuyệt vọng vẫn không cam chịu. Bên cạnh đó tác giả cũng lên án sự độc ác dã man của bọn thống trị miền núi đến đường cùng dồn con người đến đường cùng cả về thể xác lẫn tinh thần.

>>> XEM THÊM : 

About adminhvh

Loading...

Check Also

soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

Đề bài: Soạn bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc của Nguyễn Đình Chiểu Bài làm I.   Tìm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *