Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Bài làm

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một trong những sáng tác nổi bật của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Bằng tư tưởng yêu nước và với lòng thương cảm, khâm phục thì nhà thơ đã xây dựng một tượng đài bất hủ về người anh hùng là nghĩa sĩ nông dân trong thời kỳ chiến đấu chống giặc.

Bối cảnh của thời đại mà nhà thơ nói đến chính là lúc hết sức căng thẳng và ác liệt của đất nước, của dân tộc. Là khi mà vang tiếng “súng giặc đất rền” thể hiện tình cảnh cũng như sức mạnh của giặc. Giữa không khí khẩn trương, nguy hiểm thì người nghĩa sĩ càng trở nên nổi bật. Họ là những người không hề quan tâm đến việc được mất ở đời mà đề cao ý thức trách nhiệm, lòng yêu nước của nhân dân một cách sâu sắc.

Những người nghĩa sĩ Cần Giuộc là những người có xuất thân là những người nông dân cần cù lao động và cuộc sống của họ gắn liền với đồng ruộng. Có thể thấy vốn họ không hề biết gì tới súng ống, đạn dược hay những vũ khí tối tân khác nhưng hoàn cảnh của đất nước đã đẩy họ vào bước đường cùng là rời bỏ ruộng đồng tham gia chiến đấu. Khi có giặc ngoại xâm thì chính những người nông dân hiền lành, chất phác ấy trở thành người nghĩa sĩ đánh Tây. Nguyên nhân sâu xa thì xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc. Những người nông dân ấy họ mặc dù lo việc làm ăn, kiếm sống qua ngày nhưng đồng thời họ cũng quan tâm đến tình cảnh của đất nước “Tiếng phong hạc phập phồng hơn mười tháng”, đồng thời căm ghét bọn quan lại bán nước cầu vinh “trông tin quan như trời hạn trông mưa”. Cao hơn nữa chính là căm thù bọn giặc cướp nước. Tất cả được Nguyễn Đình Chiểu khắc họa rất sâu sắc và rõ nét. Qua đó ta thấy được nhận thức của nhà thơ cũng như của người dân về chủ quyền lãnh thổ vốn là một khối toàn vẹn, thống nhất và khi giặc xâm phạm thì cần phải bảo vệ đất nước. Đây có thể nói chính là sự chuyển hóa phi thường từ người nông dân áo vải thành người chiến sĩ.

phân tích văn tế nghĩa sĩ cần giuộc

Phân tích Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Tiếp theo nguồn gốc xuất thân và sự chuyển hóa thì vẻ đẹp của đội quân áo vải được tác giả khắc họa, anh tính hào hùng. Chỉ với điều kiện chiến đấu còn rất thiếu thốn, thô sơ nhưng với động lực lớn lao thì họ có thể vượt qua tất cả. Có sự đối lập giữa vũ khí thô sơ của ta với trang thiết bị hiện đại của địch cho thấy sự chênh lệch và đồng thời đó chính là tinh thần chiến đấy hùng tráng, tuyệt vời. Khí thế mạnh như vũ bão khiến giặc kinh hoàng, quân ta xả thân vì nghĩa lớn. Sự kết hợp giữa tả thực và trữ tình, nét tương phản giàu nhịp điệu của Nguyễn Đình Chiểu đã tạo nên tượng đài nghệ thuật về người nông dân nghĩa sĩ bình dị mà phi thường.

Vẻ đẹp hào hùng ấy, bước tượng đài ấy càng vì đại bao nhiêu thì lại càng khiến ta cảm thấy xót thương, nghẹn ngào trước sự hi sinh của họ. Bài văn tế này chính là tiếng khóc xót thương cho những người nghĩa sĩ ấy. Có những người tuổi đời còn rất trẻ, có những người vẫn đang có tinh thần sục sôi chiến đấy nhưng họ lại hi sinh khi sự nghiệp còn dang dở. Những người ngã xuống để lại bao nỗi xót xa và những tổn thất của gia đình họ không có gì có thể bù đắp nổi. Ấy rồi nỗi căm hờn những kẻ gây nên tình cảnh trên càng ngày càng lớn hơn. Hòa chung với tiếng khóc nghẹn ngào trước tình cảnh đau thương của đất nước thì những nỗi niềm xót thương cho những người nghĩa sĩ ngã xuống đã bao trùm cả những núi sông, cây cỏ. Nhưng không chỉ vậy, họ ngã xuống vì lý tưởng cao đẹp, kết thúc một cuộc sống không hề tầm thường cũng không làm điều sai trái, bán nước cầu vinh nên sự hi sinh của họ còn có những tiếng khóc cảm phục và tự hào. Tác giả cũng như những người khác và cả thế hệ sau này khi nghe về lịch sử của những người nông dân Cần Giuộc không khỏi tiếc thương nhưng cũng không tiếc lời ngợi ca bởi họ đã lấy cái chết để làm rạng ngời chân lý “Chết vinh còn hơn sống nhục” và tinh thần yêu nước bất khuất. Tiếng khóc không chỉ là tình cảm riêng của tác giả mà là thay mặt nhân dân cả nước bày tỏ tình cảm, khóc thương và biểu dương những người liệt sĩ.

Tóm lại cảm xúc chủ đạo của bài viết là tinh thần bi tráng, lời văn rắn rỏi, âm điệu sôi sục và dồn dập. Bài văn tế giống như một tấm bia, một bức tượng đài vĩ đại, vinh quang về người nông dân Nam Bộ anh hùng.

Loan Trương

>>>XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *