Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy | Học Văn Hay

Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Bài làm

phân tích truyện an dương vương và mị châu trọng thủy

Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một truyền thuyết được nhiều người dân Việt Nam biết đến. Tác phẩm đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc cũng như những ấn tượng sâu sắc.

Câu chuyện kể về việc thần Kim Quy đã giúp an Dương Vương xây dựng xong thành Cổ Loa và tặng chiếc vuốt để làm nỏ thần. Chính nhờ đó mà An Dương Vương đã đánh bại Triệu Đà khi chúng đem quân sang xâm lược nước ta. Triệu Đà sau đó đã cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thủy. Hai nước liên hôn, Trọng Thủy ở rể đã nghe lời cha trộm nỏ thần rồi đem về phương Bắc. Khi Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc lần nữa, An Dương Vương chủ quan khi không biết nỏ thần đã bị trộm dẫn tới thua trận và phải bỏ chạy về phương Nam cùng với con gái. Trọng Thủy theo dấu lông ngỗng mà Mị Châu rải nên đã tìm được xác của Mị Châu bởi nàng đã bị chính vua cha chém chết khi bị Thần Kim Quy kết tội. Trọng Thủy vì quá thương tiếc nên đã lao đầu xuống giếng chết.

Qua câu chuyện trên chúng ta thấy được ba nhân vật chính đó chính là An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy. An Dương Vương trước đó là người có công dựng nước, công lao chống lại giặc ngoại xâm…Có thể thấy ông là một ông vua sáng suốt, có bản lĩnh vững vàng. Sự giúp đỡ của thần Kim Quy chứng tỏ ông là người được lòng dân, hợp ý trời, được dân chúng ủng hộ. Việc nước ta có nỏ thần, thực chất là một loại vũ khí tân tiến. Nhân dân ta đã ca ngợi công lao của An Dương Vương với những chiến công của ông. Tuy nhiên ông đã có sự coi thường địch nhất là khi chấp nhận sự giảng hòa của Triệu Đà, đồng ý cuộc liên hôn và cho phép Trọng Thủy ở rể. Sai lầm nối tiếp sai lầm khi ông không cất giữ nỏ thần cẩn thận, chủ quan khinh địch khi hay tin Triệu Đà đem quân sang xâm lược thì vãn ung dung chơi cờ dẫn tới cảnh nước mất nhà tan. Việc An Dương Vương sau khi rùa Vàng kết tội thì thẳng tay chém con mình. Đó là hành động thể hiện việc sẵn sàng trừng phạt kẻ bán nước dù cho đó là con mình. Điều này cũng góp phần xoa dịu nỗi đau của nhân dân về chuyện mất nước.

Câu chuyện có tính cao trào nhất chính là hình tượng nhân vật Mị Châu. Vốn là con gái vua nhưng lại phạm vào sai lầm nghiêm trọng đó là tin tưởng Trọng Thủy. Nàng không phân biệt được đâu là thù đâu là bạn. Thậm chí đến lúc nước mất nhà tan thì vẫn chưa hiểu ra được mà vẫn nghe lời Trọng Thủy để ra dấu cho Trọng Thủy tìm theo. An Dương Vương cũng rất đáng trách khi đã không dạy dỗ con mình cảnh giác trước Trọng Thủy dẫn tới sai lầm của con, không phân biệt được điều chung, riêng, giữa cái cá nhân với cả vận mệnh của dân tộc. Trong cái đáng trách cũng có cái đáng thương khi tình yêu của một người con gái khi bị chính chồng mình, người mình tin yêu phản bội. Hình ảnh Mị Châu chết hóa thành ngọc trai cho thấy sự bao dung của tác giả dân gian.

Ben cạnh đó nhân vật Trọng Thủy là một nhân vật giữ vai trò cốt lõi gây đến tình cảnh mất nước nhà tan của An Dương Vương. Trọng Thủy vốn là con trai của kẻ thù và nghe lời tra sang làm rể nước Âu Lạc. Có thể nói hành động của Trọng Thủy là xấu xa, hèn kém lợi dụng sơ hở để ăn trộm nỏ thần. Đứng ở khía cạnh Trọng Thủy là người làm đúng với chức trách của mình, đúng nhiệm vụ mà vua cha cũng như đất nước giao cho. Thêm vào đó dù vậy nhưng tình cảm của Trọng Thủy đối với Mị Nương là thật lòng. Tình cảm ấy được thể hiện qua việc chàng thương xót cho Mị Châu và đã tự tử. Tình yêu Mị Châu – Trọng Thủy tuy rằng thắm thiết nhưng kết cục lại bi thảm khiến cho nhân dân ta tuy rằng không ca ngợi nhưng cũng dành cho họ sự thương xót. Mối tình ấy trở thành hình ảnh gắn kết, mối quan hệ giữa ngọc trai, giếng nước. Đó chính là tinh thần nhân đạo của nhân dân ta, cái nhìn bao dung với các nhân vật và sự kiện lịch sử.

Qua tác phẩm chúng ta đã thấy được dân tộc ta vốn có truyền thống coi trọng đạo lí và có tấm lòng nhân ái. Câu chuyện không phản ánh quá gay gắt mà tác giả dân gian vẫn bày tỏ sự thương xót cho bi kịch của nhân vật. Đây chính là mô típ kết thúc có hậu trong truyện cổ.

Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là tấn bi kịch về mất nước, về tình cha con cũng như tình nghĩa vợ chồng. Câu chuyện đồng thời cũng nhằm đem lại bài học xương máu cho con cháu đời sau để rút kinh nghiệm, không nên chủ quan, khinh địch. Bên cạnh đó còn là bài học về mối quan hệ giữa bạn và thù, giữa lợi ích cá nhân với lợi ích của cả dân tộc.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *