Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Nguyễn Thi là một trong những nhà văn xuất sắc trong nền văn học thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ông là người có sự gắn bó sâu sắc với đồng bào Nam Bộ và điều đó được thể hiện rõ nét trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình. Đó là tác phẩm kể về những đứa con của một gia đình nông dân có truyền thống yêu nước, căm thù giặc và gắn bó với cách mạng.

Truyện ngắn được sáng tác trong hoàn cảnh đất nước đang bước vào những ngày chiến đấu chống đế quốc Mĩ ác liệt. Khi đó ông đang công tác ở tạp chí Văn nghệ giải phóng. Việt là nhân vật chính của tác phẩm và là một chiến sĩ giải phóng quân. Trong gia đình Việt thì có ông nội và bố bị giặc giết hại, mẹ thì bị bom đạn hại chết. Gia đình Việt còn lại việt, chị Chiến, thằng Út, chú Năm và một người chị nuôi đi lấy chồng xa. Việt và Chiến thì hăng hái tham gia kháng chiến giết giặc. Trong một lần bị thương và bất tỉnh thì Việt nhớ lại những kỉ niệm đã qua trong đời anh. Tác phẩm chính là kể về những hồi ức của anh về mẹ, về chị Chiến, chú Năm và anh Tánh, đồng đội đã tìm được anh và đưa anh về bệnh viện điều trị.

Trong truyện ngắn này hai nhân vật đặc biệt nổi bật đó chính là Việt và chị Chiến. Cả hai đều là hình ảnh biểu tượng mang tính cách và tâm hồn của thế hệ trẻ xung phong cứu nước của nhân dân Nam Bộ.

Trước hết về nhân vật Việt. Qua những dòng hồi ức của Việt về những người thân của mình có thể thấy chất điển hình của chàng thanh niên Nam Bộ vừa trong sáng, tình nghĩa lại rất kiên cường. Việt tuy đã tham gia thanh niên xung phong nhưng vẫn mang những nét hồn nhiên của cậu con trai mới lớn. Anh rất thích tranh giành với chị mình từ những việc nhỏ nhất như xâu ếch đến việc lớn hơn đó là bắt giặc rồi tranh đi tòng quân. Thậm chí còn trẻ con đến mức là khẳng định việc mình kém chị một tuổi nhưng không hề thua kém chị việc gì. Ấy nhưng lại là một chàng trai rất giàu tình cảm. Tất cả những kỷ niệm đều được Việt ghi nhớ, một lòng hướng về đồng đội còn đang chiến đấu dù mình bị thương. Tuy Việt hay tranh giành phần hơn với chị nhưng lại rất thương chị và cách thương chị rất trẻ con. Việt giấu chị như giấu của riêng, sợ mất chị trước những lời tán tỉnh, đùa tếu của đồng đội.

phân tích tác phẩm những đứa con trong gia đình

Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Qua những gì mà tác giả kể ta còn thấy được sự kiên cường, dũng cảm của Việt khi đối mặt với kẻ thù. Minh chứng đó là việc Việt đuổi theo chiếc xe bọc thép và thả quả pháo vào khoang xe đó là việc nguy hiểm đến nhường nào nhưng Việt dám làm. Thậm chí không đợi địch đến mà chủ động tìm địch để tiêu diệt. Tinh thần ấy dù cho là lúc anh đang hôn mê, mơ tỉnh không rõ ràng cũng vẫn đề phòng cảnh giác và sẵn sàng bóp cò súng nếu giặc tới.

Chị Chiến là một người luôn biết nhường nhịn em. Đồng thời qua những hồi tưởng của Việt khiến người đọc thấy được sự đảm đang nhưng mạnh mẽ, kiên cường của chị. Một người con gái nhưng lại có vóc dáng khỏe khoắn với bắp tay tròn sạm nắng và thân hình thì chắc nịch. Trong đêm trước ngày lên đường tham gia kháng chiến thì chị Chiến đã thu xếp chu đáo tất cả mọi việc. Từ việc nhà, việc Út em, ruộng nương đến việc gửi lại bàn thờ má. Thậm chí Chiến còn bàn bạc với cậu em là Việt nhưng cậu chỉ lăn kềnh ra ván cười khì khì. Có thể thấy được Chiến là một người con gái rất chu đáo, tỉ mỉ trong từng việc dù cho là nhỏ nhất và đặc biệt rất yêu thương các em.

Cả hai nhân vật đều còn rất trẻ, mang những nét vô tư, hồn nhiên nhưng đồng thời lại đường hoàng, chững chạc trong tư thế của người chiến sĩ trẻ tuổi dũng cảm. Dòng máu đang chảy trong người cả hai chị em là dòng máu gia truyền của sự gan góc, kiên cường và không bao giờ biết sợ hãi trước kẻ địch tàn bạo. Có lẽ chính vì vậy mà hai chị em Việt đều quyết định đi tòng quân để trả thù cho ba mẹ. Thậm chí khi bị thương, khi một mình nằm giữa chiến trường và người thì khô khốc, đau điếng vì đói khát vì bị thương nặng nhưng Việt vẫn giữ tư thế chờ tiêu diệt giặc bất cứ lúc nào: “Tao sẽ chờ mày. Mày có bắn tao thì tao cũng bắn được mày”.

Tác phẩm Những đứa con trong gia đình giống như một dòng sông về truyền thống gia đình nối tiếp truyền thống của dân tộc. Đó là truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất trước nguy hiểm, gian khó. Qua tác phẩm cũng làm nổi bật lên bút pháp nghệ thuật của Nguyễn Thi cũng như sự gắn bó, hiểu biết của ông về đồng bào Nam Bộ.

Loan Trương

XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *