Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nhà văn Nguyễn Minh Châu là một người có phong cách sáng tác giàu tính biểu tượng. Những câu chuyện mà ông đem lại có những chi tiết khiến cho người đọc phải trăn trở và suy nghĩ rất nhiều. Một trong số đó phải kể đến tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” với hình ảnh chiếc thuyền ở cuối truyện và hình ảnh người đàn bà làng chài đã phác họa lên cuộc sống của con người thời kỳ đổi mới.

Truyện ngắn kể về một chuyến đi công tác của một nghệ sĩ nhiếp ảnh tên Phùng. Chuyến đi đến một vùng biển và tại đây anh đã có cái nhìn đa chiều về cuộc sống cũng như những góc khuất mà người ta thường bỏ lỡ hoặc bị những thứ xa hoa, hào nhoáng che khuất. Đặc biệt việc chứng kiến cảnh tượng về gia đình của người đàn bà làng chài khiến cho chúng ta cảm nhận được sâu sắc cuộc sống khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi của người phụ nữ.

Tác phẩm được mở đầu bằng một bức tranh tuyệt đẹp mà Phùng chụp được. Đó chính là bức ảnh cho bộ lịch mà trước đó cấp trên có giao cho anh đi chụp một bức ảnh về thuyền và biển. Cũng từ chuyến đi thực tế ấy và từ bức ảnh thì nhân vật Phùng mới có hai phát hiện đặc biệt sâu sắc. Phát hiện thứ nhất đó chính là cảnh đẹp thiên nhiên hoàn mỹ trong tự nhiên. Đó là vẻ đẹp trên mặt biển vào sáng sớm khi còn mờ sương và ẩn trong màn sương đó chính là chiếc thuyền đánh cá và biển lớn. Phùng cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc khi được chứng kiến một cảnh tượng đẹp đến vậy. Nhà văn Nguyễn Minh Châu đã ví cảnh tượng ấy như “một bức tranh mực tàu của một họa sĩ thời cổ”. Trong khung cảnh ấy có chiếc thuyền đang ngoài khơi với mũi thuyền in một nét mơ hồ, lờ mờ trong sương mù trắng pha thêm chút màu hồng do ánh mặt trời chiếu rọi vào. Trong mà sương mù đó có vài cái bóng người lớn và trẻ con đang ngồi trên thuyền và hướng mặt vào bờ.

phân tích tác phẩm chiếc thuyền ngoài xa

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Toàn bộ khung cảnh đó chính là phát hiện thứ nhất của nghệ sĩ Phùng. Đó chính là một cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp và qua đó thể hiện sự nhạy cảm của một con người trước thiên nhiên cũng như sự am hiểu sâu sắc về hội họa. Khung cảnh hư hư, thực thực trở nên huyền ảo. Đó chính là cái đẹp tuyệt đỉnh mà tạo hóa ban tặng. Trước cái đẹp ấy thì nhân vật Phùng cảm thấy “trong trái tim như có cái gì bóp thắt vào”, “cái đẹp là đạo đức” và đặc biệt “nó giúp ta khám phá thấy cái toàn diện, toàn mĩ”. Anh bấm máy lia lịa để lưu giữ cảnh tượng ngàn năm có một ấy lại và cảm thấy hạnh phúc vì phát hiện ra nó.

Tuy nhiên cái mà người đọc khắc sâu đó chính bức tranh hiện thực đằng sau cảnh tượng hào nhoáng, mỹ lệ ấy. Đó chính là cảnh bạo hành gia đình mà nạn nhân là người đàn bà làng chài. Vốn nghệ sĩ Phùng đang ngây ngất trước vẻ đẹp của thiên nhiên và ngỡ ngàng khi chiếc thuyền lại gần và từ đó vọng lại tiếng quát mắng dữ tợn của một người đàn ông. Từ trên thuyền bước xuống chính là đôi vợ chồng làng chài. Tác giả đã có những miêu tả cụ thể về hai nhân vật mới xuất hiện này. Người vợ thì trạc ngoài bốn mươi, thân hình thô kệch còn người chồng thì thô bạo đánh vợ bằng chiếc thắt lưng to bản. Người đàn bà làng chài chỉ biết đứng yên cho chồng đánh mà “không hề kêu một tiếng, không chống trả cũng không tìm cách chạy trốn”. Người duy nhất phản kháng là người con trai từ đâu chạy lại giật lấy chiếc thắt lưng và rồi nhận lại hai cái tát rồi ngã dúi xuống bãi cát. Có thể nói tất cả tựa như một màn kịch câm không hề có lời chú giải. Một màn kịch đầy nghẹt thở với những phi lí, bạo lực và phi nhân tính. Kể cả khi nó kết thúc thì Phùng vẫn chưa thể chấp nhận thực tế ngay được mà cứ đứng “há mồm ra mà nhìn”.

Anh cay đắng nhận ra rằng cuộc đời không chỉ đơn giản một chiều mà chứa đựng đầy rẫy những nghịch lý ngang trái và cũng đầy mâu thuẫn. Nó luôn tồn tại hai mặt đối lập nhau mà người đánh giá nó phải nhìn nhận từ nhiều phía. Nhất là khi được tận tai nghe những chia sẻ của người đàn bà làng chài khi anh muốn chị thoát khỏi vòng vây của sự tàn bạo. Cũng từ những lời tâm sự ấy mà Phùng và bạn của anh mới vỡ lẽ. Có thể anh thấy ông chồng kia là kẻ thô lỗ, độc ác nhưng người vợ lại thấu hiểu và cảm thông cho người đàn ông ấy. Bởi trước kia chồng chị cũng hiền lành nhưng vì nghèo khổ quá mới vậy. Qua đó ta có thể thấy rằng người đàn bà làng chài tuy không được học hành, vẻ bề ngoài xấu xí nhưng lại có trái tim nhân hậu, một người hi sinh vì con cái và có lòng vị tha.

Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa kết thúc bằng bức ảnh tuyệt bích được in trong bộ lịch nhưng cái để lại dấu ấn và tình cảm của người đọc chính là những trải lòng của người đàn bà làng chài và cảm xúc của nghệ sĩ Phùng khi có hai phát hiện. Qua đó đem lại cho chúng ta bài học đó là cần phải có cái nhìn đa dạng, nhiều chiều để phát hiện ra bản chất thật sau cái đẹp bên ngoài.

Loan Trương

XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *