Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích nhân vật thúy kiều trong truyện kiều | Học Văn Hay

Phân tích nhân vật thúy kiều trong truyện kiều | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích nhân vật thúy kiều trong truyện kiều

Bài làm

Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong tác phẩm Truyện Kiều

Nhắc tới Đại thi hào Nguyễn Du chúng ta sẽ không thể không nói đến tuyệt tác Truyện Kiều. Đây là một tác phẩm có giá trị và sức ảnh hưởng lớn tới nhiều thế hệ. Trong Truyện Kiều, Nguyễn Du đã xây dựng rất thành công nhân vật Thúy Kiều, nhân vật trung tâm của truyện.

Thúy Kiều là một kiểu mẫu của một người con gái hồng nhan bạc phận. Cuộc đời nàng gặp nhiều trắc trở và sóng gió. Kiều là một người con hiếu thảo. Điều này được minh chứng khi gia đình nàng bị đổ oan, cha và em trai bị bắt giam, khi ấy Kiều đã quyết định bán mình chuộc cha. Mặc dù đã tự đính ước với Kim Trọng nhưng đành dứt mối duyên này và trao duyên cho em mình là Thúy Vân. Cũng từ đây cuộc đời nàng không còn yên ấm, hạnh phúc như xưa nữa mà rơi vào cảnh lưu lạc nơi đất khách quê người:

“Khi Vô Tích, khi Lâm Tri”

Rồi còn “Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần”. Dù cho nàng lưu lạc khắp nơi nhưng lòng luôn nhớ về gia đình, về cha mẹ. Nỗi nhớ ấy khiến nàng như muốn rơi nước mắt:

“Dặm nghìn nước thẳm non xa

Nghĩ đâu thân phận con ra thế này”

Cuộc đời nàng là một tấn bi kịch kéo dài. Phận hồng nhan nàng mang một vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà:

“Mai cốt cách, tuyết tinh thần

Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Kiều càng sắc sảo, mặn mà

So bề tài sắc lại là phần hơn

Làn thu thủy nét xuân sơn

Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”.

Trong thơ ca xưa nhiều thi sĩ lấy thiên nhiên làm chuẩn mực của cái đẹp tuy nhiên với Nguyễn Du thì con người mới là chuẩn mực của cái đẹp. Vẻ đẹp của Thúy Kiều chính là cái đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”. Sắc đẹp thanh tú, đằm thắm được hiện lên qua ngòi bút miêu tả của nhà thơ. Thúy Kiều không chỉ có nhan sắc bên ngoài đẹp mà còn là người được ông trời ưu ái ban cho nàng cả tài năng:

“Thông minh vốn sẵn tính trời

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm

Cung thương lầu bậc ngũ âm

Nghề riêng ăn đứt hổ cẩm một phương”

Trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” ta có thể thấy được Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn. Đầy đủ cả cầm, kì, thi, họa. Môn nghệ thuật nào cũng tài giỏi, “ăn đứt thiên hạ”. Có lẽ chính những điều đó đã dự báo về một tương lai đầy trắc trở của Kiều. Sau đó được chứng thực bằng việc nàng phải chịu cảnh ly tán, bị Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa và lầu xanh bằng một màn mua bán, ngả giá. Có thể thấy xã hội phong kiến tăm tối, bất công đã khiến con người ta bị chà đạp về nhân phẩm và đạo đứ. Thúy Kiều đã cất lên tiếng khóc cho số phận mình:

“Thềm hoa một bước lệ hoa mấy hàng

Ngại ngùng rợn gió e sương”

Nỗi đau ấy còn càng lớn lao, nghẹn ngào hơn khi nàng phải trao duyên cho em gái, phải trao lại cả những tín vật đính ước trước kia. Đi đôi với đó là nỗi niềm mong ước cho chàng Kim hiểu được tấm lòng và nỗi niềm oan khuất của mình:

“Trăm nghìn gửi lạy tình quân

Tơ duyên ngắn ngủi có ngần ấy thôi!

Phận sao phận bạc như vôi

Đã đành nước chảy hoa trôi lỡ làng

[…] Ơi Kim Lang! Hỡi Kim Lang!

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

Từ lúc bán mình chuộc cha, Thúy Kiều đã phải trải qua 15 năm lưu lạc. Trong quãng thời gian đó nàng trải qua biết bao sự đau đớn, lừa lọc. Nhiều lần nàng tự tử nhưng bất thành. Kiều bị giam ở lầu Ngưng Bích. Sống trong cảnh cô đơn, bị cách li với thế giới bên ngoài, chẳng có ai để bầu bạn, tâm tình. Những giây phút ấy khiến nàng nhớ về những kỷ niệm tươi đẹp trước kia cùng gia đình và đặc biệt là nhớ về mối tình đầu của mình. Càng nhớ bao nhiêu thì nàng lại càng thấm thía về nỗi cô đơn, trống vắng của mình:

“Buồn trông cửa bể chiều hôm

Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa

Buồn trông ngọn nước mới xa

Hoa trôi man mác biết là về đâu

Buồn trông ngọn cỏ rầu rầu

Chân mây mặt đất một màu xanh xanh”

Người xưa có câu “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Đúng vậy, trong khi tâm trạng của Thúy Kiều ngổn ngang, nỗi buồn vô vọng thì cảnh vật cũng nhuốm màu tâm trạng. Kiều còn là một người có lòng bao dung, giàu lòng vị tha. Đối với những người cứu giúp nàng thì nàng đã rất trân trọng và biết ơn ví như Thúc Sinh. Đối với Hoạn Thư cũng vậy. Dù sau này nàng được người anh hùng Từ  Hải giúp mình báo ân báo oán nhưng nàng vẫn rộng lòng tha thứ.

Có thể thấy được Thúy Kiều chính là nhân vật làm nổi bật lên tinh thần nhân đạo và tính hiện thực của tác phẩm Truyện Kiều. Đây là một nhân vật góp phần quan trọng trong việc tái hiện lên hiện thực xã hội phong kiến đầy bất công, thối nát. Qua đó khiến cho người đọc có lòng cảm thông, thương cảm đối với tình cảnh éo le của Thúy Kiều.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích bài thơ nhớ rừng

Phân tích bài thơ nhớ rừng của thế lữ | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ Bài làm Thế Lữ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *