Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng sóng trong thơ Xuân Quỳnh | Làm văn mẫu

Phân tích hình tượng sóng trong thơ Xuân Quỳnh | Làm văn mẫu

Đề bài: Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Bài làm

Xuân Quỳnh là một nhà thơ viết những bài thơ rất hay về tình yêu. Thơ Xuân Quỳnh chứa đựng những tình cảm khát khao tình yêu cháy bỏng và mang đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhắc đến Xuân Quỳnh thì không thể bỏ qua bài thơ Sóng, một hiện tượng thơ chứa đựng những cung bậc cảm xúc của người con gái trong tình yêu. Nhà thơ đã xây dựng hình tượng “sóng” rất đặc sắc để mang ý nghĩa ẩn dụ về nhân vật “em” về người con gái trong tình yêu. Có thể thấy hình ảnh “sóng” và “em” là hai hình ảnh đan xen nhau từ đầu đến cuối bài thơ. Mở đầu bài thơ chính là trạng thái của con sóng trên biển:

“Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ”

Những trạng thái đối lập nhau, khi thì “dữ dội”, lúc lại “dịu êm”. Khi thì “ồn ào” lúc lại “lặng lẽ”. Những ai đã và đang yêu chắc chắn sẽ nhận ra trạng thái này chính là tâm tình của người con gái trong tình yêu. Sóng có hành trình từ sông ra biển chính là hành trình đi tìm kiếm, lý giải cho tình yêu của mình, để tìm ra biển lớn:

“Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể

Ôi con sóng ngày xưa

Và ngày sau vẫn thế

Nỗi khát vọng tình yêu

Bồi hồi trong ngực trẻ”

Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng

Phân tích hình tượng sóng của Xuân Quỳnh

Con sóng mong muốn vươn ra biển lớn để tìm kiếm tình yêu đích thực. Câu thơ trực tiếp bày tỏ nỗi khát vọng của người con gái về tình yêu, dâng trào cảm xúc bồi hồi. Giữa biển lớn, giữa trùng dương sóng bể, người con gái suy nghĩ về mối tình của mình, về cái duyên số trong tình yêu:

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

Em cũng không biết nữa

Khi nào ta yêu nhau”

Đoạn thơ diễn tả đúng tâm trạng của đôi lứa đang yêu, đó là sự nồng nàn, say đắm khiến cho họ quên hoặc không thể xác định được thời điểm lúc nào họ bắt đầu yêu nhau, họ yêu nhau vì cái gì. Giống như thi sĩ Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu?”. Khổ thơ tiếp theo hình ảnh sóng và em lại sóng đôi xuất hiện:

“Con sóng dưới lòng sâu

Con sóng trên mặt nước

Ôi con sóng nhớ bờ

Ngày đêm không ngủ được”

Có những con sóng ta có thể dễ dàng nhìn thấy ở trên mặt biển nhưng cũng có những con sống chìm dưới mặt nước, những con sóng ngầm khiến chúng ta không thể nào nhìn thấy bằng mắt thường được. Nó giống như tâm trạng của người con gái khi yêu, có những cảm xúc vui buồn được bộc lộ rõ ràng nhưng có những lúc họ chỉ giữa trong lòng, giữ cho riêng mình và chỉ khi nào họ ở một mình mới thể hiện ra bên ngoài. Sóng nhớ bờ là một sự sáng tạo rất hay bởi chúng ta biết trong tình yêu thì nỗi nhớ chính là biểu hiện rõ nhất thể hiện tình yêu. Em nhớ về anh giống như con sóng nhớ bờ “ngày đêm không ngủ được vậy”. Tình yêu có thể khiến con người ta vượt qua mọi khó khăn thử thách:

“Dẫu xuôi về phương Bắc

Dẫu ngược về phương Nam

Nơi nào em cũng nghĩ

Hướng về anh – một phương”

Sự cách trở càng khiến cho nỗi nhớ như đong đầy vô tận. Hình tượng con sóng chính để biểu đạt nỗi nhớ nhung trong tình yêu dành cho người con trai của mình. Nỗi nhớ khiến cho “em” không ngủ được, mà không dừng ở đó còn tồn tại cả những thao thức:

“Lòng em nhớ đến anh

Cả trong mơ còn thức”

Tình yêu đẹp, trong sáng là vậy nhưng cũng không thể tránh khỏi những trắc trở, những bể dâu của đời thường. Chính vì thế những người đang yêu ngoài việc say mê, chìm đắm trong tình yêu cũng cần phải có nghị lực và ý chí để vượt qua những thử thách:

“Ở ngoài kia đại dương

Trăm ngàn con sóng đó

Con nào chẳng tới bờ

Dù muôn vời cách trở”

Có thể thấy được sự thủy chung của người con gái khi cố gắng vượt qua những giông bão của cuộc đời. Dũ bão táp, mưa xa thì “em” vẫn tới bờ, vẫn vẹn nguyên tình yêu đối với người mà em yêu thương. Thực tế hình tượng về con sóng là vậy. Dù trời yên bể lặng hay biển động dữ dội thì sóng ngàn năm vẫn xô bờ chứ chẳng hề xa đâu cả. Dù cho còn chứa đựng nhiều điều trăn trở giống với những buồn bã lo âu của người phụ nữ:

“Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa”

Khổ thơ giúp khẳng định niềm tin của người con gái trong tình yêu và cho đến khổ cuối cùng thông qua hình tượng sóng thì “em” hay chính nhà thơ Xuân Quỳnh đã nói lên khát vọng, ước nguyện của mình:

“Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ”

Bài thơ Sóng là tiếng thơ vừa dịu dàng, sâu lắng lại vừa thiết tha, dữ dội. Qua đó người đọc càng thêm thấu hiểu và trân trọng tình yêu, tuổi trẻ của chính mình.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *