Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn | Học Văn Hay

Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Bài làm

Ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm về đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Để lưu truyền lâu đời ông cha ta đã sáng tạo thành những câu ca dao, tục ngữ. Tiêu biểu là câu tục ngữ:

“Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn”

Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh rất gần gũi và quen thuộc với đời sống hằng ngày. “Tắm ao” là một hoạt động sinh hoạt diễn ra thường xuyên. Câu tục ngữ mang đến cho chúng ta lời khuyên bảo chúng ta về tinh thần độc lập, tự chủ và yêu quý những cái của “ta”. Tự do của ta phải là do ta làm chủ. Tác giả dân gian còn muốn nhắc nhở chung ta rằng: mỗi chúng ta ai cũng có gia đình, cũng có môi trường sống của riêng mình vì thế chúng ta phải trân trọng những gì vốn có của chính mình, không được quên đi gốc gác, dùng cái vốn có của mình hơn là đi sử dụng của người khác.

phân tích câu tục ngữ ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Phân tích câu tục ngữ Ta về ta tắm ao ta dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Từ nội dung trên ta, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều, cũng có những mặt hạn chế và mặt đúng đắn. “Ao ta” tức là ao thuộc quyền sở hữu của chính mình. "Ta về ta tắm ao ta" chính vì có thể tự do, thoải mái sử dụng để tắm giặt, không phải nhờ vả người khác. Trong cuộc sống thực tế cũng vậy, khi chúng ta sử dụng đồ của chính mình thì chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái, không phải e dè người khác và dễ dàng hơn là chúng ta đi mượn của người khác để dùng. Khi ta sử dụng đồ của chính mình thì chúng ta sẽ có ý thức giữ gìn và bảo vệ hơn bởi sau đó ta lại tiếp tục sử dụng. Tuy vậy trong hiện thực xã hội hiện nay ứng với thị trường kinh tế thì hàng hóa có sự đa dạng về nguồn gốc, có hàng do chính nước mình sản xuất, nhiều hàng hóa do nước ngoài sản xuất và chúng ta nhập khẩu vào. Hàng hóa ngoại nhập một cách tràn lan, lấn át hàng hóa của chính chúng ta, khi đó chúng ta sẽ bị kém phát triển không được cải tiến tốt hơn. Nếu chúng ta coi trọng hàng Việt, khi hàng Việt có chúng ta ưu tiên sử dụng thì sẽ tạo điều kiện giúp nền kinh tế của nước nhà càng ngày càng phát triển.

Đối với những người con xa quê hương, xa tổ quốc thì câu tục ngữ trên lại càng có ý nghĩa quan trọng. Dù họ sống ở nước ngoài có điều kiện kinh tế, cuộc sống tốt hơn nhưng tại nơi đó vẫn là “ao” người, nơi đất khách quê người. Nơi đó họ vẫn không thể hoàn toàn thích ứng với phong tục, tập quán nơi đó mà hoàn toàn quên đi những gì của quê hương, xứ sở. “Ta về ta tắm ao ta” nhiều người Việt xa quê vẫn luôn hướng về Tổ quốc. Họ vẫn nhớ về những ngày lễ truyền thống của dân tộc, nhớ về những món ăn đặc trưng và thường làm để tìm kiếm chút hương vị của quê hương. Có những Kiều bào người Việt ở nước ngoài hằng năm họ dù không trở về được quê hương nhưng vẫn tổ chức những ngày lễ quan trọng như thời còn ở Việt Nam. Ví như ngày Tết Nguyên Đán, dịp này họ vẫn nhớ về những cặp bánh chưng xanh, những câu đối đỏ, những bát nấu đông… Tất cả đều mang phong vị của quê hương mà có lẽ nhiều năm sau, hay cả đời này họ sẽ không thể nào quên được.

Bên cạnh đó câu tục ngữ cũng có những mặt hạn chế. Nhất là ở câu thứ hai: “Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”. Đó là tâm lý bằng lòng với thực tại dù tốt đẹp hay xấu xí. Đó là cuộc sống an phận, không cầu tiến, rồi thì tự cho mình là nhất là hơn so với mọi người. Đó là tình trạng có ở rất nhiều mọi người trong xã hội ngày nay. Đó là sự bảo thủ, vô trách nhiệm của con người với xã hội.

Chúng ta phải có nhận thức được vấn đề của câu tục ngữ sao cho phù hợp. Chúng ta vẫn cứ tắm ao nhà không có nghĩa là đồng tình với thái độ lẩn tránh, bỏ đi sống nơi khác khi quê hương còn nghèo nàn, lạc hậu. Sau này chúng ta có câu:

“Ta về ta tắm ao ta

Khơi trong gạn đục ao nhà vẫn hơn”

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *