Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen | Học Văn Hay

Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích câu ca dao thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Bài làm

Kho tàng ca dao tục ngữ của nhân dân ta rất đa dạng và phong phú được chia thành nhiều chủ đề riêng. Một trong những chủ đề quen thuộc của ca dao dân ca đó chính là những câu hát than thân. Đó là những lời tâm tình than vãn về thân phận mình tiêu biểu là bài:

“Thân em như củ ấu gai

 Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen”

Tác giả dân gian đã sử dụng một môtíp hết sức quen thuộc đó là việc bắt đầu bằng cụm từ thân em”. Chúng ta bắt gặp rất nhiều bài ca dao tương tự cũng bắt đầu bằng môtíp đó khi nói về thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ. Ví dụ như câu:

“Thân em như tấm lụa đào

 Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai”

Cụm từ “thân em” chính là hình ảnh ẩn dụ về thân phận của người phụ nữ. Ở câu ca dao trên người đọc đặc biệt chú ý đến hình ảnh củ ấu gai. Đây là một loại củ rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Củ ấu gai có hình dáng bên ngoài khá là xấu xí. Vì nó sống ở nơi bùn nước nên có vỏ ngoài màu đen thân mình thì có những chiếc gai nhọn. Ông cha ta đã sử dụng biện pháp so sánh ví thân em với củ ấu gai để nói lên vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ. Củ ấu gai tuy bên ngoài gai góc xấu xí nhưng bên trong lại trắng ngần. Khi luộc lên có vị thơm ngon đến bất ngờ.

Phân tích câu ca dao Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen

Như chúng ta đã biết thì người phụ nữ trong xã hội cũ luôn bị rẻ rúng coi thường. Mặc dù họ có nhan sắc có tài hoa hơn người thì vẫn chịu chung cái số phận hồng nhan bạc mệnh. Điều này đã được minh chứng trong rất nhiều tác phẩm văn học. Đại thi hào Nguyễn Du từng viết:

“Đau đớn thay phận đàn bà

 Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

Để nói về số phận bi thảm của Thúy Kiều. Chắc hẳn chúng ta không hề xa lạ với nhân vật Thúy Kiều. Một người vốn con nhà khá giả vừa xinh đẹp lại vừa giỏi cầm kỳ thi họa. Nhưng số phận đưa đẩy nàng bị xem giống như một món hàng hóa bị người ta “cầm lên đặt xuống” trả giá khi nàng quyết định bán mình chuộc cha. Có thể thấy được rằng cuộc đời nàng trải qua nhiều bi kịch số phận lưu lạc nơi xứ người 15 năm trời “thanh lâu hai lượt thanh y 2 lần”. Thậm chí mối tình đầu đẹp đẽ là vậy với Kim Trọng cũng bị tan vỡ khiến nàng phải trao duyên cho em gái.

Thúy Kiều vừa có nhan sắc bên ngoài lại vừa có tài năng ấy vậy mà vẫn bị xã hội cũ chà đạp không thương tiếc huống chi một người giống như củ ấu gai bên ngoài thì xấu xí chỉ có vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong thì làm sao được trân trọng. Chính vì vậy mới có những lời than vãn cho thân phận mình. Không chỉ vậy chỉ những người phụ nữ họ không cam chịu số phận như vậy và đã lên án xã hội cũ lên tiếng đòi quyền bình đẳng cho chính mình. Hồ Xuân Hương một người được xem là bà Chúa thơ Nôm mặc dù tài năng hơn người không thua kém gì đấng mày râu nhưng cuộc đời bà lại không hề thuận buồm xuôi gió. Sống làm kiếp vợ lẽ phải san sẻ chồng cùng người khác. Không chỉ tiếc thương cho số phận mình mà bà còn khóc thương và đồng cảm với những người phụ nữ khác:

“Thân  em vừa trắng lại vừa tròn

 Bảy nổi ba chìm với nước non

 Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

 Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

Cũng giống với bài ca dao trên thì Hồ Xuân Hương cũng nhấn mạnh đến vẻ đẹp bên trong của người phụ nữ. “Tấm lòng son”  mang vẻ đẹp để tâm hồn về phẩm chất đạo đức phẩm giá tốt đẹp. Ai cũng có quyền có ước mơ được mưu cầu hạnh phúc và nhận được sự công bằng. Chính vì thế lời thơ giống như tiếng nói xuất phát từ tâm hồn của người phụ nữ. Họ mong muốn rằng nhận được sự bình đẳng được mọi người xem trọng và nhìn nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của họ. Sự đối lập khi khắc họa vẻ đẹp tiềm ẩn đó là giữa vỏ ngoài với ruột trong của củ ấu gai. Giữa sắc trắng và đen như có sự tương phản sâu sắc để làm nổi bật lên vẻ đẹp trong trắng của người phụ nữ.

Bài ca dao “Thân em như củ ấu gai ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen” cho đến ngày nay vẫn giữ được những giá trị to lớn. Nó trở thành cái gương soi chiếu để thế hệ ngày nay nhìn vào và so sánh với thân phận người phụ nữ hiện tại.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích ông già và biển cả

Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê Bài làm Từ ngàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *