Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Học Văn Hay

Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Bài làm

Kho tàng ca dao, dân ca của dân tộc ta rất phong phú và đa dạng. Qua những bài đó chúng ta có thể hiểu được một phần đời sống nội tâm của người dân lao động xa xưa, qua đó còn gửi gắm tình cảm của mình. Tiêu biểu đó là bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà”.

Bài ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà” chính là lời tâm tình của người con trai khi xa nhà nhớ về quê hương, nhớ về người thương yêu ở nhà:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Nhớ ai dãi nắng dầm sương

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

Bài ca dao này khi đến với mọi người thì nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Có người thì cho rằng đây là lời tỏ tình của một chàng trai sắp xa quê hương với cô gái đang ở tại quê nhà. Đó là thứ tình cảm trong sáng, chân thành. Trước khi đi anh đã quyết tâm, đánh liều tỏ tình với cô gái mình thầm thương trộm nhớ đã bấy lâu nay. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng đây là lời tâm sự của người chồng khi ở xa quê hương nhớ về nơi mình sinh ra và lớn Lên, nơi có người mình yêu thương.

Hai câu đầu của bài ca dao nói lên tình cảm của mình với quê hương:

“Anh đi anh nhớ quê nhà

Nhớ canh rau muống nhớ dầm tương”

Phân tích bài ca dao anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Phân tích bài ca dao Anh đi anh nhớ quê nhà nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương

Cậu đầu tiên chính là giới thiệu về hoàn cảnh của người con trai khi xa quê hương, xa nơi mình vốn gắn bó từ khi sinh ra tới lúc lớn lên. Khi ấy anh liền nhớ đến những gì gần gũi, giản dị nhất mà trước tiên đó chính là những món ăn dân dã mang bản sắc của quê hương. Đó chính là món canh rau muống luộc, món cà được dầm với tương. Có thể thấy, ai là người sinh sống ở vùng nông thôn miền Bắc thì sẽ chẳng thể thấy xa lạ với món ăn này. Có thể với hai món này kết hợp với nhau trong một bữa ăn là tuyệt vời nhất. Món ăn vừa giản dị vừa thể hiện sự chân thành của một làng quê nghèo khó. Dù rằng vùng quê chẳng có cao lương mỹ vị gì nhưng giữa ngày hè nóng nực mà được ăn cơm với bát canh rau muống chua, với miếng cà pháo chấm tương thì sẽ rất ngon miệng và hơn hẳn những món ăn sa hoa khác. Đây cũng là một kỷ niệm về một thời nghèo khó, về tuổi thơ lam lũ mà “anh” đã trải qua.

Chính những bữa cơm giản dị, mộc mạc ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của những người đã từng trải qua hay của chính Nhân vật trữ tình ở đây là chàng trai xa nhà. Người con trai ấy không nhớ những gì lớn lao khác mà chi nhớ về bữa cơm bình dị cho thấy đó là một người có tâm hồn chân chất thôn quê, giản dị  và một lòng chung thủy trước sau như một.

Đến hai câu tiếp người con trai lúc này đã chuyển nỗi nhớ sang người phụ nữ của đời mình:

“Nhớ ai dãi nắng dầm sương,

Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao”

Ở hai câu thơ này tác giả đã sử dụng điệp từ “nhớ ai” để nhấn mạnh nỗi nhớ trong lòng mình. Đó là tấm chân tình sầu sắc của người con trai xa xứ. Qua hai cậu thơ đã hiện lên hình ảnh về một người con gái luôn thường trực trong nỗi nhớ, trong tâm trí của người con trái. Người con gái, người vợ tần tảo sớm hôm, “dãi nắng dầm sương” trong cuộc sống lao động thường ngày. Có thể thấy đây chính là hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Năm luôn cần cù, chịu khó. Thế nên mới có thể khiến cho người con trái, người chồng nhớ thương khôn nguôi. Bởi người con trai không nhớ về những cô gái chốn khuê phòng, băng thanh ngọc khiết, thục nữ lá ngọc cành vàng mà nhớ về người con gái tần tảo, không quản ngại nắng mưa của mình. Điều này có thể thấy hình ảnh về một người con trai thủy chung, yêu không vì cái hào nhoáng bên ngoài mà hướng về tâm hồn mộc mạc, cao đẹp của người con gái.

Giữa cuộc sống lao động vất vả với nhiều công việc khác nhau nhưng người con trai lại lựa chọn hình ảnh cô gái tát nước là hình ảnh khiến anh ghi nhớ, xúc động nhất. Đó là hình ảnh không phải cực khổ nhất mà người phụ nữa phải làm nhưng nó là hình ảnh đẹp nhất.

Bài ca dao thể hiện tình cảm và nỗi nhớ của người con trai khi xa quê hương. Giọng thơ bồi hồi, xao xuyến và sự bâng khuâng trong nỗi nhớ. Bài ca dao với những hình ảnh thơ mộc mạc giản dị khiến người đọc cảm thấy xúc động.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

bình giảng khổ thơ sáng chớm lạnh trong lòng hà nội 

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *