Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận xã hội về làm thế nào để môi trường sạch đẹp | Học Văn Hay

Nghị luận xã hội về làm thế nào để môi trường sạch đẹp | Học Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về làm thế nào để môi trường sạch đẹp

Bài làm

nghị luận xã hội về làm thế nào để môi trường sạch đẹp

Ngày nay, đi đôi với việc kinh tế phát triển, dân cư cũng càng ngày càng trở nên đông đúc và môi trường cũng càng trở nên bị suy thoái. Chính vì vậy, đây là vấn đề cấp bách không chỉ đối với một khu vực mà là vấn đề của toàn nhân loại.

Như chúng ta đã biết thì môi trường là tất cả những thứ bao quanh chúng ta. Từ đất, nước, không khí, các loài sinh vật… Khi con người càng đông đúc thì môi trường càng chịu nhiều những tác động xấu. Môi trường xuất hiện những chất độc hại dẫn đến sự thay đổi về bản chất và gây hại đến con người. Thực trạng môi trường ngày nay đang bị ô nhiễm từ môi trường đất nước đến môi trường không khí tất cả đều bị suy giảm và đang có xu hướng gia tăng. Xảy ra không chỉ ở các đô thị nơi tập trung đông đúc dân cư mà ngay cả ở vùng nông thôn những vùng kinh tế còn chưa phát triển. Việc quy hoạch ở các khu đô thị cũng như các khu công nghiệp thì vấn đề xử lý chất thải chưa được đề cao và đầu tư nên môi trường ở những khu vực này đang ở mức báo động. Khi chúng ta đi ngoài đường chúng ta sẽ chẳng hề thấy xa lạ với những bãi rác tự phát với những chiếc thùng rác trống không nhưng bên ngoài thì rơi đầy, rác có mặt ở khắp mọi nơi. Mặc dù ở các thành phố có những người lao công làm vệ sinh môi trường nhưng vẫn không thể bởi một người dọn nhưng lại có tới vài chục người thậm chí vài trăm người xả rác. Những bãi biển vốn trước kia là nơi thu hút đông đúc khách du lịch bởi cảnh sắc tươi đẹp làm nước trong mát ấy vậy mà càng ngày lượng khách du lịch đến càng ít bãi cát trắng ngày nào nay rác tràn lan, làn nước trong xanh ngày nào nay lềnh bềnh nào là túi ni lông, chai lọ nào là cá chết….

Như vậy nguyên nhân là từ đâu dẫn tới tình trạng đó?

Nguyên nhân quan trọng nhất chính là do ý thức của người dân. Mỗi người đều nghĩ rằng việc làm của mình là  nhỏ nhặt sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Họ còn cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước chứ không phải của mình. Mọi người chưa nhận thức được rằng khi môi trường bị ô nhiễm thì con người sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Hàng ngày chúng ta sử dụng những bao ni lông và thải ra môi trường nhưng chúng ta không hề biết rằng thời gian để những bao ni lông đó phân hủy phải mất hàng trăm năm. Bao ni lông khi lẫn vào đất đai sông hồ hay cả biển cả thì đều rất khó để thu gom hết toàn bộ cũng như là đợi chúng phân hủy. Rồi nước thải sinh hoạt hàng ngày đều không được xử lý và thải trực tiếp ra cống rãnh sông hồ khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Ở những vùng nông thôn Mặc dù dân cư tập trung ít nhưng ý thức của người dân lại kém khi họ không có người tập kết rác thu gom rác mà tự ý vứt rác bừa bãi. Rồi đến những loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc sâu thuốc diệt ốc khi bón trực tiếp xuống đất nó sẽ ngấm xuống lòng đất cũng như mạch nước ngầm gây ô nhiễm nước. Bên cạnh đó Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường còn do những doanh nghiệp sản xuất. Mặc dù nhà nước quy định phát triển kinh tế phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường nhưng những doanh nghiệp lại đặt lợi ích kinh tế lên hàng đầu và tối đa hóa lợi nhuận. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp vi phạm quy trình khai thác sản xuất gây ô nhiễm môi trường khi trực tiếp ép hoặc xử lý sơ sài các chất thải đã thải ra môi trường.

Ô nhiễm môi trường để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng. Những căn bệnh hiểm nghèo ung thư xuất hiện ngày càng nhiều, tài nguyên sinh vật ngày càng cạn kiệt, môi trường sinh thái của các loài động thực vật bị hủy hoại… Con người bị mắc những căn bệnh về đường hô hấp vì không khí đầy bụi bẩn, khí độc… Vấn đề đặt ra ở đây chính là làm thế nào để môi trường sạch đẹp? Điều đó và phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người. Bên cạnh đó  thì chính quyền địa phương cũng như nhà nước phải thắt chặt việc quản lý xả rác thải và xử lý rác thải trước khi xả ra môi trường của cá nhân cũng như bác doanh nghiệp. Tuyên truyền giáo dục mọi người hãy bảo vệ môi trường sống của chính mình và để họ thấy được những tác hại cũng như hiểm họa xuất phát từ việc môi trường bị ô nhiễm. việc bảo vệ môi trường có thể xuất phát từ những hành động tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất như không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi ni lông mỗi ngày… Có như vậy thì môi trường mới được cải thiện hơn và chúng ta cũng sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Vấn đề bảo vệ môi trường không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người sống trên trái đất này.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

giới thiệu về hoa sen việt nam

Giới thiệu về hoa sen Việt Nam | Làm văn mẫu

Đề bài: Giới thiệu về hoa sen Việt Nam Bài làm Đối với những nước …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *