Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Em hãy giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Văn mẫu

Em hãy giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều | Văn mẫu

Đề bài: Em hãy giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều

Bài làm

Nhắc đến văn học trung đại Việt Nam thì người ta sẽ không thể bỏ qua một đại thi hào lỗi lạc của dân tộc đó chính là Nguyễn Du. Một người được người dân Việt Nam và nhiều người trên thế giới biết đến với tuyệt tác Truyện Kiều. Ông đã tạo nên một hiện tượng văn học nổi bật trong văn đàn Việt Nam và thế giới.

Nguyên Du, tên chữ của ông là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh năm 1765 và mất năm 1820. Quê gốc của ông là ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là một nhà thơ, nhà văn hóa lớn thời Lê mạt và được người dân Việt Nam tôn xưng là “Đại thi hào của dân tộc”.

Sinh ra trong một gia đình danh giá, cha làm quan lớn trong triều. Tuy nhiên cuộc đời ông cũng đầy biến động khi ông mồ côi cha mẹ từ rất sớm khi ông mới mười hai tuổi. Sau đó ông ở cùng người anh cùng cha khác mẹ rồi được người thân đón về nuôi ăn học khi anh là Nguyễn Khản đang làm trấn thủ Sơn Tây bị khép tội mưu phản. Năm 1783 Nguyễn Du thi Hương và đậu tam trường sau đó ra làm quan. Cuộc đời ông trải qua nhiều biến động và phải tha hương nhiều nơi, lúc thì về quê cha, quê mẹ, khi thì về tận quê vợ. Thêm vào đó là giai đoạn lịch sử của xã hội phong kiến có nhiều rối ren, những cuộc khởi nghĩa nông dân xảy ra tiêu biểu là phong trào Tây Sơn do Lê Lợi lãnh đạo. Chính những biến động đó đã ảnh hưởng đến đời sống tình cảm cũng như nhận thức của ông. Đại Nam thực lục có ghi chép: “Du là người Nghệ An, học rộng giỏi thơ, càng giỏi về Quốc ngữ. Nhưng là người nhút nhát, mỗi khi ra mắt vua thì sợ sệt không hay nói gì”.

em hãy giới thiệu về nguyễn du và truyện kiều

Giới thiệu về Nguyễn Du và Truyện Kiều

Nguyễn Du được coi là người có thiên phú văn học từ nhỏ và người tài giỏi trong lĩnh vực sử dụng chữ Quốc Ngữ. Ông để lại cho văn học Việt Nam một kho tàng văn học với hơn một ngàn tác phẩm bao gồm cả chữ Hán và chữ Nôm. Những tập thơ như Thanh Hiên thi tập, Bắc Hành tạp lục… Tiêu biểu nhất chính là tác phẩm Truyện Kiều hay còn được gọi là Đoạn Trường Tân Thanh.

Truyện Kiều được Nguyễn Du sáng tác vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 và nhiều ý kiến cho rằng ông viết vào khoảng thời gian ông đi Cai bạ ở Quảng Bình (1804 – 1809). Tác phẩm còn có tên gọi khác là Đoạn Trường Tân Thanh có nghĩa là tiếng kêu mới về nỗi đau đứt ruột. Nội dung của Truyện Kiều được viết dựa trên nội dung chính của tác phẩm Kim Vân Kiều truyện, một tác phẩm nổi tiếng của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc). Truyện Kiều với 3254 câu thơ và được chia làm ba phần chính: Gặp gỡ và đính ước, Gia biến và lưu lạc, cuối cùng là Đoàn tụ.

Tác phẩm kể về gia đình một viên quan ngoại họ Vương. Gia đình có ba người con, hai người con cả là chị em Thúy Kiều, Thúy Vân và người con trai út là Vương Quan. Phần một của tác phẩm chính là giới thiệu về hoàn cảnh gia đình cũng như khắc họa vẻ đẹp, tài năng của chị em Thúy Vân Thúy Kiều. Trong tiết Thanh Minh, ba chị em nhà Kiều có đi du xuân và vô tình gặp chàng thư sinh Kim Trọng. Khi Kiều và Trọng thầm mến và tự ý kết duyên với nhau thì Kim Trọng phải về quê chịu tang. Cũng lúc này gia đình Kiều gặp biến cố khiến Kiều phải trao duyên cho Vân và bán mình chuộc cha. Từ đây Kiều phải chịu 15 năm lưu lạc, hai lần bị lừa bán vào lầu xanh. May mắn gặp được người anh hùng Từ Hải cứu và giúp nàng báo ân báo oán. Sau khi Từ Hải mắc mưu Hồ Tôn Hiến và chết, Kiều bị ép gả cho viên thổ quan nhưng nàng đã quyết định trầm mình tự vẫn. May mắn nàng được sư Giác Duyên cứu và nàng quyết định đi Tu. Sau mười lăm năm lưu lạc thì Kiều đoàn tụ với gia đình, mặc dù gia đình muốn nàng nối duyên với Kim Trọng nhưng hai người đã quyết định trở thành bạn bè.

Truyện Kiều là một tuyệt tác không chỉ mang giá trị hiện thực mà còn chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc. Tác phẩm đã phơi bày bức tranh xã hội phong kiến đầy rối ren, đen tối. Xã hội bị chi phối bởi đồng tiền và gây ra nỗi đau khổ cho con người. Cuộc đời đầy gian truân, đong đầy nước mắt của Kiều là minh chứng rõ ràng nhất, đanh thép nhất để tố cáo xã hội phong kiến đầy bất lương, tàn ác.

Qua Truyện Kiều thì tài năng của Nguyễn Du càng được khẳng định một cách đầy đủ, trọn vẹn nhất. Truyện Kiều trở thành một thi phẩm xuất sắc và hiện tượng quen thuộc đối với người dân Việt Nam và còn thông qua việc vịnh Kiều, bói Kiều.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích bài thơ nhớ rừng

Phân tích bài thơ nhớ rừng của thế lữ | Học Văn Hay

Đề bài: Phân tích bài thơ Nhớ Rừng của Thế Lữ Bài làm Thế Lữ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *