Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Chứng minh tính sử thi lãng mạn trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Chứng minh tính sử thi lãng mạn trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Chứng minh tính sử thi lãng mạn trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Rừng xà nu là một tác phẩm mang tính sử thi lãng mạn đậm đà. Điều này được thể hiện ở hầu hết các phương diện kể cả nội dung và nghệ thuật hay ở hình tượng nhân vật.

“Rừng xà nu” là sáng tác tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Trung Thành. Tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh vào năm 1965 đế quốc Mỹ bắt đầu đem quân tiến vào miền Nam với các chiến dịch càn quét tổ chức với quy mô lớn. Nguyễn Trung Thành xây dựng hình tượng rừng xà nu để biểu tượng cho tinh thần bất khuất và kiên cường của đồng bào Tây Nguyên nói riêng và dân tộc ta nói chung.

Tính sử thi là một khuynh hướng tiêu biểu trong giai đoạn 1945 đến 1975. Những tác phẩm mang tính sử thi thường đi vào những vấn đề lớn của dân tộc và nhân vật thường là những người anh hùng kết tinh vẻ đẹp và lý tưởng của cả dân tộc đó. Trước hết đề tài của tác phẩm “Rừng xà nu” chính là số phận và con đường giải phóng dân tộc của dân làng Xô Man cũng chính là tiêu biểu cho số phận và con đường chiến đấu giải phóng miền Nam Việt Nam của dân tộc ta. Chủ đề của truyện được thể hiện hiện qua lời của cụ Mết là người đại diện của truyền thống dân tộc “Chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”. Đây chính là chân lý về con đường giải phóng của dân tộc ta.

chứng minh tính sử thi lãng mạn trong tác phẩm rừng xà nu

Chứng minh tính sử thi lãng mạn trong tác phẩm Rừng xà nu

Hệ thống nhân vật có sự tiếp nối trong cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc. Trong đó nhân vật Tnú là hình tượng được khắc họa rất độc đáo và giàu chất sử thi. Tnú chính là nhân vật trung tâm là người anh hùng và là người con vinh quang của dân làng Xô Man. Đây chính là một nhân vật thể hiện bước tiến mới trong nhận thức và biểu hiện phẩm chất của một anh hùng lý tưởng trong thời đại cách mạng. Khi còn nhỏ Tnú là một chú bé gan góc mưu trí và dũng cảm. Vốn mồ côi cha mẹ từ nhỏ anh lớn lên trong sự tư mang và đùm bọc của dân làng. Khi vẫn còn nhỏ anh làm liên lạc cho anh Quyết thể hiện đức tính dũng cảm thậm chí khi bị bắt anh còn nuốt luôn lá thư vào bụng để không bị lộ bí mật rồi bị trúng tra tấn dã man nhưng cũng bình tĩnh đặt tay lên bụng và nói: “cộng sản ở đây này”.

Sau khi thoát ngục để trở về Tnú trở thành một người thanh niên trưởng thành. Anh Quyết hi sinh, Tnú đã thay anh làm cán bộ cách mạng, lãnh đạo đội du kích của làng. Anh là một người chiến sĩ có tính kỷ luật cao và là người giàu tình yêu thương. Tình yêu thương dân làng anh yêu những cánh rừng xà nu gắn bó máu thịt với quê hương thuộc từng hộ trông từng con đường. Tnú xem anh Quyết cán bộ Đảng giống như người anh em ruột thịt đã dẫn dắt anh đến với lý tưởng cách mạng. đối với vợ con thì anh là người chồng người cha đời trách nhiệm. Khi chứng kiến cảnh Mai và đứa con nhỏ bị tra tấn dù chỉ có hai bàn tay không nhưng anh vẫn xông vào cứu vợ con. Chính lòng căm thù giặc đã khiến anh quyết tâm lên đường theo cách mạng để trả mối thù của bản thân, của gia đình và của buôn làng. Hình tượng nhân vật Tnú là điển hình cho số phận con đường đi lên trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do. Vẻ đẹp của nhân vật Tnú là vẻ đẹp được kết tinh của cả cộng đồng luôn sáng ngời tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng.

Tính sử thi còn được thể hiện qua hình tượng cây xà nu. Cây xà nu được xây dựng vừa mang ý nghĩa hiện thực lại vừa mang ý nghĩa biểu tượng. Xà nu  không chỉ là hiện thân cho vẻ đẹp cho đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà còn là hình ảnh biểu trưng cho sức sống bất diệt cho tinh thần chiến đấu kiên cường và bất khuất. Biểu trưng cho những phẩm chất cao đẹp của đồng bào Tây Nguyên nói riêng và con người Việt Nam nói chung trong đấu tranh cách mạng. Xà Nu ham ánh sáng và khí trời nó không chỉ bất chấp bom đạn của kẻ thù mà còn vượt lên trên sự hủy diệt để tồn tại.

Tác phẩm được viết bằng lối viết truyện ngắn hiện đại pha trộn nhiều yếu tố sử thi dân gian kiến nhân vật cũng như hình tượng cây xà nu mang hình bóng của những anh hùng sử thi thời cổ đại. Tác giả Nguyễn Trung Thành đã kết hợp giữa việc tả thực và ý nghĩa biểu tượng để làm nổi bật lên sức sống bất diệt của con người Tây Nguyên qua hình ảnh cây xà nu và đôi bàn tay của Tnú. Giọng văn trang trọng hào hùng.

Truyện ngắn Rừng xà nu khiến người đọc như hiểu hơn về vùng đất Tây Nguyên của tổ quốc. Đó là một vùng đất anh hùng đã từng trải qua bao gian khó không dừng đấu tranh kiên cường bất khuất trước kẻ thù. Họ đã vượt qua đau thương để đi theo ánh sáng của Đảng của cách mạng để bảo vệ quê hương đất nước.

Loan Trương

>>> XEM THÊM : 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích ông già và biển cả

Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê Bài làm Từ ngàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *