Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước | Văn mẫu

Đề bài: Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước

Bài làm

Nguyễn Đình thi là một nghệ sĩ tài ba và gắn bó với nền văn học Cách mạng nước ta từ những ngày đầu cứu nước. Trong sự nghiệp sáng tác của ông thì tác phẩm Đất Nước để lại nhiều dấu ấn nhất.

Bài thơ Đất Nước được tác giả sáng tác trong giai đoạn 1948 – 1955 và diễn tả quá trình nhận thức của nhà thơ về kháng chiến, về sự hình thành của tình yêu nước, căm thù giặc. Đồng thời bài thơ còn diễn tả những chặng đường kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ nhưng vĩ đại của quân và dân ta. Trong đó bốn khổ thơ đầu là phần hay nhất, độc đáo nhất:

“Sáng mát trong như sáng năm xưa

[….] Những buổi ngày xưa nói vọng về”

Mở đầu bài thơ chính là cảm xúc về mùa thu trong sáng. Đó là những ấn tượng của nhà thơ về mùa thu Hà Nội:

“Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước

Bình giảng khổ thơ Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội trong bài thơ Đất nước

Ai từng đến Hà Nội vào mùa thu hoặc từng nghe ai đó kể về mùa thu Hà Nội thì chắc hẳn sẽ không hề cảm thấy xa lạ về những hình ảnh mà nhà thơ nhắc đến. Không khí thì mát trong với gió nhẹ thổi. Trong không gian rộng lớn ấy phảng phất mùi hương cốm mới. Một khung cảnh có cả cảnh vạt, mùi hương, màu sắc và hương vị. Thậm chí còn đồng hiện cả quá khứ và hiện tại, là hình ảnh trong hoài niệm với hình ảnh của thực tại. Hương cốm là một món quà của đồng quê miền Bắc, là nét đặc sắc của mùa thu Hà Nội. Cốm là kết tinh của những gì tinh hoa nhất của trời đất, cây cỏ. Chúng ta đã từng được cảm nhận qua tác phẩm “Một thứ quà của lúa non Cốm”. Sau đó tác giả như chuyển mạch thơ từ thu của hiện tại khiến cho ông hồi tưởng lại mùa thu xưa:

“Tôi còn nhớ những mùa thu đã qua

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

Khung cảnh Hà Nội được hiện lên thật đẹp và đậm chất thơ. Thời điểm đó là vào buổi sáng sớm. cái lạnh đặc trưng của Hà Nội của tiết trời thu khác hẳn với sự lạnh lẽo của mùa đông. Những cơn gió heo may “xao xác”. Phải nói rằng thời tiết, thiên nhiên và không gian thật đẹp. Tất cả được khắc họa bởi sự quan sát tinh tế, sự cảm nhận bằng nhiều giác quan của tác giả.

Trong hơi lạnh đó còn có những tia nắng hanh vàng soi trên thềm. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nhưng lại mang chút xao xuyến, bâng khuâng và man mác buồn. Đặt vào hoàn cảnh lúc bấy giờ thì quả thực là không vui được khi mà đất nước vẫn còn bóng quân thù, còn bóng dáng của bè lũ bán nước và cướp nước. Hình ảnh “người ra đi” chính là bức chân dung tự họa về nhà thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng bên cạnh đó, khi nói đến mùa thu người ta thường gắn với những cuộc chia li, những cuộc tiễn đưa. Trong lời thơ “Người ra đi đầu không ngoảnh lại” khiếm cho nhiều người có những ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng đó là người Hà Nội với chiếc ba lô trên vai rời khỏi thủ đô khi kháng chiến bùng nổ. Nhưng cũng có người cho rằng đó là hình ảnh người lính nơi khác đến và rút khỏi thủ đô. “Đầu không ngoảnh lại” như thể hiện sự quyết tâm, sự dứt khoát của người ra đi. Hình ảnh thơ rất đẹp, nhưng lại buồn và lặng lẽ. Mặc dù trong lòng vẫn có sự lưu luyến với cuộc sống tại thủ đô nhưng vẫn nhất quyết không thể quay đầu dù cảnh sắc sau lưng rất đẹp “Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”.

Mùa thu Hà Nội buồn man mác, nhuốm màu li biệt. Nhưng đến thu nay khi giữa núi đồi Việt Bắc thì lại mang cảm xúc hoàn toàn khác:

“Mùa thu nay khác rồi

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi

Gió thổi rừng tre phấp phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha”

Đứng giữa thiên nhiên tươi đẹp, giữa núi đồi, rừng tre nhưng vẫn trong tiết trời thu nhưng cảm xúc đã có sự thay đổi. Đó là niềm reo vui hòa chung không chỉ của con người mà cả của rừng cây. Dường như chưa bao giờ “tôi” được reo vui như vậy, chưa bao giờ có được cái nhìn bao quát rộng lớn đến vậy. Cái tôi cá nhân đã hòa chung vào cái ta chung của toàn dân tộc để cảm nhận niềm vui chiến thắng. Cảm nhận “Trời thu được thay áo mới”.

Bằng hồn thơ về đất nước rộng mở với những tình cảm mạnh mẽ, trong sáng tác giả đã miêu tả được vẻ đẹp tuyệt vời của thu Hà Nội, nét đẹp của đất nước Việt Nam. Qua đó ta thấy được cảm hứng về đất nước về dân tộc như một dòng chảy nhất quán, chân thành ở nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

Loan Trương

>>> XEM THÊM: 

About Loan Nguyễn Thị

Loading...

Check Also

phân tích ông già và biển cả

Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê | Văn mẫu

Đề bài: Phân tích Ông già và biển cả của Hê-minh-uê Bài làm Từ ngàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *